วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

แกงส้มชะอมกุ้ง

แกงส้ม

  แกงส้มชะอมกุ้ง 

          เชื่อเถอะว่าร้อยทั้งร้อยต้องเคยกินแกงส้มชะอมกุ้งกันมาแล้ว ใครอยากลองทำมัดใจคนพิเศษขอแนะนำเมนูแกงส้มชะอมกุ้งสูตรง่าย ใช้เนื้อปลาทูน่าโขลกผสมกับน้ำพริกแกง เสิร์ฟคู่กับไข่เจียวชะอม ได้สูตรขนาดนี้แล้วจะรออะไร เตรียมหุงข้าวได้เลย

ส่วนผสม แกงส้มชะอมกุ้ง 

          ไข่ไก่ 2 ฟอง
          ชะอมเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
          น้ำมันพืช (สำหรับทอดไข่เจียว)
          น้ำพริกแกงส้ม 1/2 ถ้วย
          หอมแดง (ปอกเปลือก) 5 หัว
          กระชาย 100 กรัม
          ปลาทูน่ากระป๋องในน้ำเกลือ หรือน้ำแร่ 1 กระป๋อง (บีบน้ำออกจนแห้ง)
          น้ำเปล่า 5 ถ้วย
          น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
          เกลือทะเล 1 ช้อนชา
          น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
          น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
          กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลัง) 10 ตัว

วิธีทำแกงส้มชะอมกุ้ง 

          1. ตีไข่ไก่พอแตก ใส่ชะอมเด็ดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อย ตีผสมให้พอเข้ากัน

          2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอร้อนใส่ไข่ลงไปทอดจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น ๆ ใส่ลงในถ้วย (หรือหม้อสำหรับเสิร์ฟ) เตรียมไว้

          3. โขลกน้ำพริกแกงส้ม หอมแดง และเนื้อปลาทูน่าเข้าด้วยกันจนละเอียด (หรือนำไปปั่นด้วยเครื่องปั่น)

          4. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตักน้ำพริกแกงส้มที่โขลกลงไปคนให้ละลาย จากนั้นเปิดไฟต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก รอจนเดือดแล้วชิมรสตามชอบ

          5. ใส่กุ้งสดลงไปต้มพอสุก ปิดไฟ ตักใส่ลงในถ้วยที่รองด้วยไข่เจียวชะอม พร้อมเสิร์ฟ

ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ แกงส้มชะอมกุ้ง อาหารไทยสุดคลาสสิก เพิ่มทีเด็ดสูตรมัดใจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น