ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยกุ้งสด
สำหรับ 1 เสิร์ฟ
- เส้นก๋วยเตี๋ยวแห้ง ขนาดใหญ่ 100 กรัม
- กุ้งสด 5 ตัว
- เต้าหู้เหลืองหั่น 3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- หัวไชโป๊วดองหวานสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนชา
- หอมแดงสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วงอกเด็ดหาง 70 กรัม
- กุยช่ายหั่นท่อน ความยาว 2 นิ้ว 3 ต้น
- พริกป่น 1 ช้อนชา
- น้ำปรุงรสผัดไทย 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 2 ทัพพี
- น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำปรุงรส สำหรับ 5-6 เสิร์ฟ
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาปี๊บ ½ ถ้วยตวง
- น้ำปลา ½ ถ้วยตวง
- ซอสมะเขือเทศ ¼ ถ้วยตวง
- น้ำมะขามเปียกข้นๆ (ใช้มะขามเปียก 120 กรัม คั้นกับน้ำ 1 ½ ถ้วย) ¾ ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ล้าง กุ้ง ปลอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก ไว้หาง ดึงหัวออกบีบเอามันกุ้งที่หัวใส่ถ้วยเก็บไว้ ส่วนของหัวกุ้งและเปลือกกุ้งที่เหลืออย่าทิ้งเก็บไว้ต้มน้ำซุป
- ผัดมันกุ้งที่บีบได้ทั้งหมดกับน้ำมันเล็กน้อยพอสุกตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้
- ตั้งน้ำมันแบ่งออกมา 2 ช้อนโต๊ะ ผัดหอมแดงและกระเทียมพอหอมใส่กุ้งลงผัดพอสุกตักพักไว้ในจาน
- ใส่น้ำมันที่เหลือลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ใส่หัวไชโป๊วลงไปผัดพอหอมตามด้วยเส้น ใส่มันกุ้งที่ผัดไว้เล็กน้อย เพื่อเพิ่มความหอมและช่วยเพิ่มสีสัน หลังจานั้นตักน้ำซุปลงไปก่อน 1 ทัพพีผัดจนกระทั่งเส้นนิ่ม ถ้าหากเส้นยังไม่นิ่มเพิ่มน้ำซุปได้อีก พอเส้นนิ่มแล้วใส่น้ำปรุงรสผัดต่อจนเส้นแห้ง จึงใส่เต้าหู้ และกุ้งที่ผัดไว้แล้วลงไป ใช้ทัพพีเขี่ยเส้นอย่าให้เกาะกัน พอสุกกันเส้นไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันลงเล็กน้อยตอกไข่ลงตีไข่พอแตก เขี่ยเส้นทับลงบนไข่ระวังอย่าให้ไข่สุกมาก กลับเส้นลงมาใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย ถั่วลิสงคั่วโขลก พริกป่น ลงไปผัดจนเส้นแห้ง จัดใส่จานเสิร์ฟวางผักไว้ข้างๆจาน ถั่วป่น พริกป่น มะนาว
วิธีทำน้ำปรุงรส
- การทำน้ำมะขาม ใช้มะขามเปียก 120 กรัม คั้นใส่น้ำ 1 ½ ถ้วย ตวงออกมา ¾ ถ้วย ตั้งไฟคนให้กลิ่นเปรี้ยวหายไป
- ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ซอสมะเขือเทศตั้งไฟเคี่ยวจนเหนียว
ที่มา http://zeedfood.blogspot.com/2011/01/blog-post_8442.html
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น