วันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

แกงเลียงกุ้งสด

แกงเลียงกุ้งสด

 
 
ส่วนผสมพริกแกง
  1. พริกไทยเม็ดโขลก 2 ช้อนชา
  2. กุ้งแห้งโขลก 100 กรัม
  3. หอมแดง 25 กรัม
  4. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
 ส่วนผสมเครื่องปรุง
  1.  กุ้งสด 300 กรัม
  2. บวบหั่นแฉลบ 250 กรัม
  3. ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ 250 กรัม
  4. ตำลึงเด็ดใบ 100 กรัม
  5. ฟักทอง 250 กรัม
  6. เห็ดฟาง 150 กรัม
  7. ใบแมงลัก 20 กรัม
  8. น้ำซุป 5 ถ้วย
  9. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  10. เกลือ 1-2 ช้อนชา 
 วิธีทำ
  1.  โขลกกุ้งแห้งพอละเอียด ใส่หอมแดง และพริกไทยโขลกให้ละเอียดพักไว้
  2. ปลอกเปลือกกุ้ง ตัดหัวทิ้ง ไว้หาง ผ่าเส้นหลังดึงเส้นดำออกให้หมด แล้วลวกในน้ำซุปพอสุก พักไว้ (ห้ามลวกนาน)
  3. ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงไป(ละลายเครื่องแกงกับน้ำเปล่าเล็กน้อยเพื่อไม่ ให้เครื่องแกงเป็นก้อน) ตามด้วยฟักทอง บวบ ข้าวโพด เห็ด ตำลึง ปรุงรส ใส่กุ้ง(ที่ลวกไว้แล้ว) ตามด้วยใบแมงลัก ชิมรส แล้วปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ
ข้อเสนอแนะ
นำกุ้งแห้งแช่ในน้ำร้อนก่อนโขลกจะทำให้โขลกง่ายขึ้น

ที่มา http://zeedfood.blogspot.com/2011/01/blog-post_9424.html
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น