วันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ปอเปี๊ยะทอด

ปอเปี๊ยะทอด



ส่วนผสม
  1. แผ่นปอเปี๊ยะ(ลิ๊ตเติ้ลเชฟ) 700 กรัม
  2. ไข่ขาว (สำหรับทาแผ่นแป้ง) 2 ฟอง
  3. น่ำมันปาล์มสำหรับทอด 1 ขวด
ส่วนผสมสาหรับผัดไส้
  1. วุ้นเส้นแช่น้ำ (ตัดยาว 2 นิ้ว) 350 กรัม
  2. ถั่วงอกเด็ดหาง 200 กรัม
  3. เห็ดหูหนูซอย 200 กรัม
  4. แครอทขูดเส้นฝอย 200 กรัม
  5. หมูบด 500 กรัม
  6. รากผักชีโขลกละเอียด+กระเทียมโขลกละเอียด 30 กรัม
  7. พริกไทยป่น 3 ช้อนชา
  8. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
  9. ซีอิ้วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
  10. เกลือ 1 ช้อนชา
  11. น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
  12. น้ำมันสำหรับผัด 100 กรัม
ส่วนผสมน้าจิ้ม
  1. น้ำตาล 1 ถ้วย
  2. น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย
  3. น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
  4. เกลือ ½ ช้อนชา
  5. หัวไชท้าวหั่นฝอย 50 กรัม
  6. แครอทหั่นฝอย 50 กรัม
วิธีทำสำหรับผัดไส้
  1. เทน้ำมันใส่กรทะ ตั้งไฟพอร้อนผัดรากผักชี กระเทียมให้หอมเทน้ำมันใส่กรทะ ตั้งไฟพอร้อนผัดรากผักชี กระเทียมให้หอม
  2. ใส่หมูลงไปผัดจนสุก ใส่เห็ดหูหนู ถั่วงอก แครอท ลงไป ปรุงรส แล้วใส่วุ้นเส้นลงไป อย่าให้เส้นจับกันเป็นก้อน ผัดจนแห้งตักส่ภาชนะพักไว้ใส่หมูลงไปผัดจนสุก ใส่เห็ดหูหนู ถั่วงอก แครอท ลงไป ปรุงรส แล้วใส่วุ้นเส้นลงไป อย่าให้เส้นจับกันเป็นก้อน ผัดจนแห้งตักส่ภาชนะพักไว้
วิธีทำน้ำจิ้ม
  1. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไป (ยกเว้นหัวไชท้าว แครอท) เคี่ยวจนเหนียว พอเริ่มเย็นใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไป ชิมรสชาติ(ยกเว้นหัวไชท้าว แครอท) เคี่ยวจนเหนียว พอเริ่มเย็นใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไป ชิมรสชาติ
ข้อเสนอแนะ
การทอดปอเปี๊ยะใช้น้ำมันปาล์มในการทอด ทอดสองครั้ง เพื่อให้กรอบนาน ทอดครั้งแรกพอเหลืองครั้งที่สองให้สุกกรอบ
 
ที่มา http://zeedfood.blogspot.com/2011/01/blog-post_584.html
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น