วันพุธที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ชีสเค้กมะนาวเต้าหู้

ชีสเค้กมะนาวเต้าหู้ เนื้อนุ่มหอมละมุนอร่อยละลายในปาก



         
 อ้วนก็ยอม ! วันหยุดนี้ชวนคนพิเศษมาทำชีสเค้กมะนาวเต้าหู้กัน ครีมชีสทำจากเต้าหู้กับน้ำเลมอน ตัดเลี่ยนด้วยแยมเลมอน อร่อยเพลินเกินห้ามใจ

          ใครที่หลงใหลเมนูชีสเค้ก โดยเฉพาะเมนูชีสเค้กเลมอน หรือ ชีสเค้กมะนาว ลองมาเพิ่มความแปลกใหม่ด้วยการใส่เต้าหู้ลงไปกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอแนะนำเมนูชีสเค้กเลมอนเต้าหู้ สูตรจากนิตยสารแม่บ้าน
 ชีสเค้กไม่อบมี 3 ชั้น ชั้นล่างสุดเป็นแครกเกอร์บด ชั้นต่อมาคือครีมชีสที่ทำจากเลมอนและเต้าหู้ ชั้นบนสุดคือแยมเลมอน จะรับสักกี่ชิ้นดีคะ ? 

ส่วนผสม ชีสเค้กมะนาวเต้าหู้

          • แครกเกอร์ (บดละเอียด) 100 กรัม
          • เนยสดเค็มละลาย 6 ช้อนโต๊ะ
          • นมถั่วเหลือง 50 กรัม
          • ผงเจลาติน 1 ช้อนโต๊ะ
          • ครีมชีส (หั่นชิ้นเล็ก) 250 กรัม
          • เต้าหู้ขาวชนิดแข็ง (หั่นชิ้นเล็ก) 100 กรัม
          • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 150 กรัม
          • น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วยตวง
          • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
          • น้ำเลมอน 2 ช้อนโต๊ะ
          • เลมอนหั่นชิ้นสำหรับแต่ง

ส่วนผสม แยมเลมอน

          • เลมอน 3-4 ลูก
          • เกลือป่น 50 กรัม
          • น้ำตาลทราย 600 กรัม
          • น้ำเปล่า
 

วิธีทำแยมเลมอน

          • 1. ล้างเลมอนให้สะอาด ผ่าออกเป็นสี่ส่วน บีบน้ำออกให้ได้ 120 กรัม เก็บเปลือกเลมอนไว้

          • 2. ใส่น้ำเปล่า 1 ลิตร กับเกลือป่นลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่เปลือกเลมอนลงต้มจนเดือดประมาณ 5 นาที ตักขึ้นล้างน้ำเปล่าให้สะอาด แล้วนำลงต้มในน้ำเดือดอีกครั้ง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นสนิท

          • 3. ใช้มีดเลาะเนื้อเยื่อสีขาวของเลมอนออกให้ได้ 50 กรัม นำไปปั่นรวมกับน้ำเปล่า 50 กรัม จนละเอียด พักไว้

          • 4. นำผิวเลมอนสีเหลืองที่เหลือมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำเปล่า 150 กรัม และน้ำตาลทราย 100 กรัม ตั้งไฟเคี่ยวจนส่วนผสมข้น น้ำเชื่อมเกาะผิวเลมอน ยกลงกรองด้วยกระชอน พักไว้

          • 5. ใส่น้ำเปล่า 100 กรัม และน้ำตาลทรายที่เหลือ และส่วนผสมน้ำเนื้อเยื่อเลมอนปั่นลงในหม้อ ตั้งไฟเคี่ยวจนเดือด ใส่ผิวเลมอนที่เตรียมไว้ลงไป จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนส่วนผสมข้น ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน เทใส่ลงในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท นำเข้าแช่เย็น 1 คืน จึงนำไปใช้

วิธีทำชีสเค้กเลมอนเต้าหู้
 

          • 1. ผสมแครกเกอร์กับเนยสดละลาย คนให้เข้ากัน กรุใส่ภาชนะ เตรียมไว้

          • 2. ผสมนมถั่วเหลืองกับผงเจลาติน คนพอเข้ากัน นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 25 วินาที คนจนเจลาตินละลายเข้ากันดี พักไว้

          • 3. ใส่ครีมชีส เต้าหู้ขาว โยเกิร์ต น้ำผึ้ง กลิ่นวานิลลา น้ำเลมอน และส่วนผสมนมถั่วเหลืองเจลาตินลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด

          • 4. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในภาชนะที่กรุแครกเกอร์ไว้ นำเข้าแช่เย็นประมาณ 4 ชั่วโมง หรือจนเซตตัว นำออกจากตู้เย็น ราดแยมเลมอน ตกแต่งด้วยเลมอน จัดเสิร์ฟ

         
 ใครเป็นสาวกชีสเค้กไม่อบ อยากชวนมาทำเมนูชีสเค้กเลมอนเต้าหู้ เบเกอรี่สุดแนว กินเท่าไรก็ไม่เลี่ยน มาพร้อมสูตรแยมเลมอน ถ้าหากทำแยมเลมอนเหลือเยอะก็เก็บใส่ภาชนะไว้ได้นะคะ เอาไว้ทาขนมปัง ทำเป็นไส้แยมโรล หรือตกแต่งหน้าเค้กก็เก๋


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น