วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ทับทิมกรอบ


ทับทิมกรอบ

ส่วนผสม
* แห้ว หรือ มันแกว 800 กรัม (ล้าง,ปอกเปลือก และหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า)
* กะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
* เกลือป่น 2 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
* น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
* น้ำหวานแดง 1 1/2 ถ้วยตวง
* แป้งมัน 500 กรัม
* ขนุนฉีกเป็นเส้น, เมล็ดข้าวโพดสุก, เนื้อมะพร้าวอ่อน (สำหรับโรยหน้า จะมีหรือไม่มีก็ได้)

วิธีทำ
1.นำแห้วที่หั่นเสร็จแล้ว ไปแช่ในน้ำแดงประมาณ 15 นาที จากนั้นจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ
2.นำแห้วที่แช่ในน้ำแดง ไปคลุกในแป้งมันให้ติดผิว ค่อยๆคลุกให้ติดทั่วผิวทั้งหมด จากนั้น จึงนำไปต้มในน้ำเดือดจนสุก แล้วจึงนำออกมาแช่น้ำเย็น
(วิธีสังเกตุ : เวลาสุกแล้วจะลอยขึ้นเหนือน้ำ)
3.เตรียมทำน้ำเชื่อม โดยผสมน้ำตาลกับน้ำ และนำไปต้มจนเดือด คนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายดีแล้ว จึงปิดไฟ
4.นำกะทิและเกลือ ไปใส่ในหม้อขนาดเล็ก และนำไปตั้งบนไฟอ่อน จนส่วนผสมละลายเข้ากันดี จึงปิดไฟ
5.นำเมล็ดทับทิม ไปใส่ในถ้วยเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยเกล็ดน้ำแข็ง ราดด้วยน้ำเชื่อม, น้ำกะทิ, ขนุนฝอย, ข้าวโพด, เนื้อมะพร้าวอ่อน ตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น