วันพุธที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ข้าวมันไก่

ลองเลย! สูตรทำ “ข้าวมันไก่” ทำเลยอร่อยแน่นอน!

ข้าว มันไก่เป็นอาหารที่มีอยู่มากมายทั้งอยู่ตามห้าง ข้างถนน หาทานได้ทั่วไปแถมรสชาติยังอร่อยถูกปากใครหลายคนจนส่งสัยว่าวิธีการทำนั้นทำ กันยังไงอยากลองไปทำทานที่บ้านบ้างจัง วันนี้ อยากจะแนะนำวิธีการทำข้าวมันไก่ด้วยวิธีที่อาจจะบอกว่าน่าลองทำกันดูซักครั้งจะได้รู้กรรมวิธีทำ

วัตถุดิบ

ไก่ เลือกซื้อแบบเป็นตัวหรือเฉพาะส่วนที่เราชอบทานได้เลย

กระเทียม 5 กลีบ

เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

รากผักชี

ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ

กระเทียม 3-4 หัว


ส่วนผสมข้าวของข้าวมันไก่

ข้ามหอมมะลิ

น้ำซุบไก่ (จากที่ไก่ที่เราต้ม)



วัตถุดิบน้ำจิ้มข้าวมันไก่

เต้าเจี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ

ซิอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

ขิงสดหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

มะนาว 1 ซีก


วิธีทำ

ตั้งเตาใส่ไก่ลงไปในหม้อเติมน้ำพอท่วมตัวไก่แล้วเติมเกลือ รากผักชี ซีอิ๊วขาว กระเที่ยมลงไป ตั้งไฟปานกลาง ประมาณสามสิบนาที คอยตักฟองและไขมันที่ลอยอยู่ออกดูว่าไก่นั้นสุขดี แล้วหรือยังถ้าสุขเกินไปไก่จะไม่อร่อยได้นะต้องดูให้ดีๆ พอสุขดีแล้วให้เรานำไก่มาหั่นเป็นชิ้นๆสวยงามพอดีคำดูน่าทานจัดเรียงเอาใว้

เตรียมหม้อหุงข้าวใส่ข้าวหอมมะลิที่เราได้เตรียมเอาใว้ลงไปแล้วเติมน้ำซุป ที่เราต้มไก่เมื่อสักครูลงไปในหม้อหนึ่งข้อนิ้วหรือตามที่หม้อหุงข้าวแต่ละ บ้านกำหนดเอาใว้

ระหว่างที่เรารอข้าวสุกนั้นก็หันมาเตรียมน้ำจิ้มข้าวมันไก่แสนอร่อย ของเราเองโดยผสมซิอิ๊วขาว ซิอิ๊วดำ น้ำตาล กระเทียม เต้าเจี้ยว มะนาว ขิงและพริกขี้หนูเข้าด้วยกันลองชิมดูว่ารสชาติถูกปากอร่อยยิ่ง กว่าทานที่ร้านหรือยัง ถ้ายังก็เติมเต้าเจี้ยวเพิ่มความเค็ม หรือน้ำตาลเพิ่มความหวานลงไป

พอข้าวสุขเสริฟพร้อมไก่และน้ำจิ้มให้กับคนที่บ้านได้ทานกันพร้อมหน้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น