วันพฤหัสบดีที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

แกงจืดเต้าหู้หมูสับ


  แกงจืดเต้าหู้หมูสับ

          เชื่อเถอะว่า เพื่อน ๆ ต้องเคยกินแกงจืดเต้าหู้หมูสับ เมนูประจำบ้านกันมาแล้วทั้งนั้น สำหรับคนอยู่หอ หรือมนุษย์คอนโดถ้าหากมีหม้อไฟฟ้าก็ทำได้สบาย ๆ แต่ถ้าหากอุปกรณ์ไม่พร้อมล่ะ โอ๋ ๆ แต่ช้าแต่ อย่าน้อยใจนะคะ ไม่ต้องวิ่งไปซื้ออุปกรณ์ด้วย วันนี้เราขอแนะนำแกงจืดเต้าหู้หมูสับสูตรไมโครเวฟ หน้าตาดี๊ดีนะคะ กระเทียมเจียวยังทำจากไมโครเวฟเลยคุณขา แหม… ของเขาดีจริง ๆ 

 ส่วนผสม แกงจืดเต้าหู้หมูสับ

           น้ำเปล่า 2 ถ้วย
           ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
           หมูสับปรุงรส 100 กรัม
           แครอท (หั่นแว่น) 100 กรัม
           เต้าหู้ไข่ 1 หลอด
           ผักกาดขาว (หั่นเป็นชิ้น) 200 กรัม
           ขึ้นฉ่าย (หั่นเป็นท่อน) 1 ต้น
           ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
           กระเทียม (สับละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำแกงจืดเต้าหู้หมูสับ

           1. ใส่น้ำเปล่าและซุปหมูก้อนลงในชามกระเบื้องคนผสมจนละลายเข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟแรงอุ่นจนน้ำซุปเดือด ประมาณ 2-3 นาที นำออกมา

           2. ใส่หมูสับและแครอทลงในชาม นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟปานกลางประมาณ 3 นาที หรือจนหมูสุก นำออกมา

           3. ใส่เต้าหู้ไข่ ผักกาดขาว และขึ้นฉ่ายลงในชาม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวคนผสมให้เข้ากัน นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟปานกลาง อุ่นจนเต้าหู้และผักสุกนิ่ม ตักใส่ชาม เตรียมไว้

           4. ใส่น้ำมันพืชลงในถ้วยกระเบื้อง นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟแรงรอจนน้ำมันเดือดประมาณ 1 นาที นำออกจากเตา ใส่กระเทียมลงเจียวในขณะที่น้ำมันร้อน ๆ รอจนหอมและกรอบ ตักขึ้นโรยบนแกงจืด พร้อมเสิร์ฟ

 ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ แกงจืดเต้าหู้หมูสับไมโครเวฟ เมนูอร่อยพื้นฐานที่ใคร ๆ ก็ทำได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น