วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ข้าวเกรียบปากหม้อ


 


ข้าวเกรียบปากหม้อ

ส่วนผสมแป้ง
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำเปล่า 3 ถ้วย

วิธีทำแป้ง
เมื่อเตรียมส่วนผสมดังกล่าวเสร็จสิ้นแล้ว ก็มาเริ่มทำแป้งข้าวเกรียบปากหม้อกันเลย ซึ่งวิธีทำ ให้นำทั้งแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแป้งเท้ายายม่อม ซึ่งได้เตรียมไว้เทผสมกันลงไป แล้วค่อยๆเทน้ำลงไป นวดแป้งไปเรื่อยๆ จนกว่าแป้งจะเหนียว เท่านี้ก็ได้แป้งสำหรับทำข้าวเกรียบปากหม้อแล้ว 

ส่วนผสมไส้
1. เนื้อหมู สับให้ละเอียด 2 ขีด
2. ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 3 ขีด
3.ไชโป๊วสับละเอียด 3 ขีด
4. หอมแดง 10 หัว (นำมาสับละเอียด)
5. น้ำตาลปี๊บ 1 ขีด
6. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำไส้
1. ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อน และนำหมูสับละเอียดที่เตรียมไว้ไปผัดให้สุก
2. ใส่หอมแดง กับไชโป๊ว ที่ได้เตรียมไว้ลงไปผัดกับหมูสับให้เข้ากัน
3. เมื่อเข้ากันดีแล้ว ให้เทน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ซึ่งจะทำให้มีรสชาติออกหวานเค็ม โดยอาจปรับปริมาณน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาได้ เพื่อให้ได้รสชาติที่ท่านต้องการ
4. ใส่ถัวลิสงคั่วบดหยาบลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใช้ไฟอ่อนๆ ผัดไปเรื่อยๆ จนไส้จับตัวเป็นก้อนเดียวกั

วิธีทำข้าวเกรียบปากหม้อ
1. นำผ้าขาวบางมาแช่น้ำจนผ้าอิ่มน้ำ แล้วนำมาผูกไว้กับปากของหม้อนึ่ง แล้วนำมาตั้งไฟให้น้ำเดือด
2. เทแป้งที่ได้เตรียมไว้ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ แล้วใช้ทัพพีเกลี่ยแป้งให้ทั่วผ้าขาวเป็นแผ่นบาง หลังจากนั้นให้ปิดฝาไว้รอแป้งสุก
3. เมื่อแป้งสุกแล้ว (สังเกตได้จากสีจะใสๆ) ก็ให้ใส่ไส้ลงไป (วางลงไปตรงกลาง)
4. หลังจากใส่ไส้แล้ว ให้ปาดแป้งมาคลุมใส้ให้มิด เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมตักใส่จานเสิร์ฟกับเครื่องเคียงชนิดต่างๆตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น