วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ขนมมันทิพย์




ขนมมันทิพย์

          เศร้าจัง อุตส่าห์ขับรถมาตั้งไกลเพื่อมาซื้อขนมมันทิพย์เจ้าประจำ ทำไมหยุดล่ะคะคุณลุงขา ถ้าอย่างนั้นกลับบ้านไปทำขนมมันทิพย์กินเองก็ได้ ตะแกรงปิ้งก็พร้อม แต่มันสำปะหลังไม่มีนี่สิ เพื่อไม่ให้เสียเวลาบึ่งรถไปตลาดเลยดีกว่า รอก่อนนะมันทิพย์จ๋า เดี๋ยวจะหม่ำให้สมใจอยากเลย

ส่วนผสม ขนมมันทิพย์

         • มันสำปะหลังนึ่ง (บดละเอียด) 1 กิโลกรัม 
         • น้ำตาลทราย 250 กรัม
         • หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
         • นมผง 2 ช้อนโต๊ะ
         • เนยสด 1/2 ช้อนโต๊ะ
         • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
         • ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ
         • ข้าวโพดต้มฝานเมล็ด 1/2 ถ้วยตวง (หรือข้าวโพดกระป๋อง)

วิธีทำขนมมันทิพย์

         • 1. ผสมมันสำปะหลังบดกับน้ำตาลทราย หัวกะทิ นมผง เนยสด เกลือป่น ผงฟู และข้าวโพดต้มนวดให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จนส่วนผสมเซตตัว 

         • 2. นำส่วนผสมมันมาปั้นเป็นก้อนกลม โดยปั้นให้แน่น จากนั้นนำไปปิ้งไฟอ่อน ๆ ให้สุกเหลืองทั่วทั้งลูก พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น