วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2559

กุ้งอบวุ้นเส้น




ส่วนผสม
1. วุ้นเส้น    1 ห่อ  (บ้านนี้สามสาวชอบทานวุ้นเส้นค่ะ เลยเน้นวุ้นเส้นอย่างเยอะ)
2.กุ้ง      200กรัม
3.กระเทียม+รากผักชี+พริกไทย  2  ชต.
4.ต้นหอม,ผักชี,คื่นฉ่าย
5.ผงปรุงรส      1 ชช
6.ซอสปรุงรส   2ชต.
7.ซีอิ้วขาว        2 ชต.
8.น้ำตาลทราย 1/4 ชช
9.น้ำมันงา  นิดหน่อย
10ซีอิ้วดำ        1   ชต
11.น้ำมันหอย  2  ชต.
12 ขิงแก่        4 แผ่น  (ไม่มีไม่ได้ใส่)
13. น้ำซุป        3/4-1ถ้วย  (ไม่มีไม่ต้อง  ใส่น้ำเปล่าแทน)
14.เบค่อน     100กรัม (ไม่มี ไม่ได้ใส่)

น้ำปลาในภาพ ไม่ได้ใช้

วิธีทำ
ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมัน

นำสามเกลอลงผัดให้หอม


ใส่กุ้งลงผัด ใส่น้ำซุปนิดหน่อย


ใส่ผงปรุงรส,ซอสปรุงรส,น้ำตาลทราย,น้ำมันหอย,ซีอิ้วขาวใส่น้ำซุปที่เตรียมไว้

ตักกุ้งขึ้นพักไว้

น้ำที่ผัดกุ้งอย่าเททิ้งนะคะ  ให้เติมซีอิ้วดำ,น้ำมันงา  แล้วใส่วุ้นเส้นลงผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน



น้ำแห้งเกินไป ให้เติมน้ำซุปเพิ่มค่ะ

เห็นน้ำท่วมแบบนี้ไม่ต้องตกใจนะคะ  ให้ชิมรสชาติดูว่าถูกใจมั๊ย  สีซีดไปนิด ให้เติมซีอิ้วดำเพิ่มอีกนิดค่ะ
ใส่กุ้งที่พักไว้ ใส่ต้นหอม+คื่นฉ่ายลงผัด

เสร็จแล้วค่ะ


ตักใส่จาน โรยผักชี  เตรียมเสริฟ   ขอให้อร่อยนะคะ

**********************************************************************
สูตรที่สอง
กุ้งอบวุ้นเส้นอย่างง่าย ที่ใครๆก้อทำได้ รสชาดอย่างภัตตาคาร
หวัดดีคับ เพื่อนๆ พบกันอีกแล้วนะคับ ผมก็มักจะโผล่มาโพสท์เอาตอนดึกๆทุกที ก็เพราะมัวยุ่งอยู่กับงานนั่นแหละครับ สาละวนทำแต่ขนม คนที่เข้ามาอื่นบทความของผมอาจจะว่า เอ…วันนี้มีเรื่องขนมอะไรอีกล่ะ ไม่มีครับ วันนี้มามีสูตรอาหารอร่อยๆ มาแนะนำกัน เพิ่งทำทานไปเมื่อวานซืนนี่เอง แบบว่าอยากทานกุ้งอบวุ้นเส้นขึ้นมา เลยงัดเอาวิทยายุทธสมัยเปิดร้านอาหารมาทำ ก้อยังอร่อยเหมือนเดิม ( ชิมเองอร่อยเอง อิอิ ) ฉะนั้นที่เห็นในรูปว่า แหม ใช้ภาชนะยังกะในร้านอาหารก้อไม่ต้องแปลกใจครับ เป็นของเก่าเก็บจากการทำร้านอาหารนั่นเอง แต่ถ้าชาวบล็อคท่านอื่นๆไม่มีภาชนะอย่างที่ผมใช้ ก้อทำได้ครับ จะใช้หม้อขนาดกะทัดรัด หรือ จะใช้หม้อแก้ว ชามแก้วทนไฟ โดยทำอาหารจานนี้ด้วยไมโครเวฟก้อได้ อีกอย่างตอนนี้กุ้งราคาตก ทานกุ้งกันเยอะหน่อยนะครับ จะได้ช่วยพี่น้องร่วมชาติ เค้าจะได้ไม่มาปิดถนนประท้วงกันให้เมื่อยอีก เอาล่ะ…..มาดูกันดีก่า ว่ามีอะไรเป็นวัตถุดิบและส่วนประกอบกันบ้าง
กุ้งอบวุ้นเส้น
ส่วนผสม
กุ้งขาว, กุ้งกุลา หรือ กุ้งแม่น้ำ เอาซักอย่างตามชอบนะจ๊ะ  จำนวนและปริมาณ ขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์ บวก กับจำนวนผู้บริโภค
วุ้นเส้น    หนึ่งห่อ ก็พอ หรือ คนมาก ก็เพิ่มวุ้นเส้นไปอีก จะได้ไปเปลืองกุ้งงัยล่ะ
พริกไทยดำ  พอประมาณ โขลกหยาบๆนะครับ จะได้หอมๆ ชอบมากก้อใส่มากไม่ว่ากัน
รากผักชี  อันนี้สำคัญขาดไม่ได้ เอาซัก 2-3 รากแล้วกัน ถ้ารากเล็กก็สองรากใหญ่ อันเดียวก็เอาอยู่
กระเทียม            บุบให้แตก ประมาณ 2-3 กลีบ
หัวหอมแดง           บุบให้แตก ประมาณ 3 หัว ก็พอแล้ว
ต้นหอม / ผักชี  หั่นเป็นท่อนๆ ใส่ตามชอบเลย แต่แนะนำว่า ผักชีมากหน่อย จะหอมมากๆจ้า
ชวงเจีย  เครื่องเทศตัวนี้จะใส่หรือไม่ก็ได้นะครับ แต่ถ้าใส่แล้วก็ควรลดปริมาณพริกไทยดำลงหน่อย ไม่งั้นเผ็ดแย่
มันหมูแข็ง     จะใส่หรือไม่ก็ได้นะครับ จริงๆแล้วเอาไว้กันไม่ให้วุ้นเส้นติดหม้อต่างหาก จะใช้เบคอนแทนก็ได้นะครับ ทานได้อีกด้วย แต่ระวังรสชาดอาจออกเค็มเกินไป
น้ำมันหอย     แนะนำเลยแล้วกัน หยั่นหว่อหยุ่น ขวดธรรมดาอร่อยมากๆ พิสูจน์มาหลายยี่ห้อแล้ว ผัดก็หอม รสชาดกลมกล่อม อย่าไปซื้อแบบพรีเมี่ยมมาล่ะครับ เพราะจะเค็มกว่าแบบธรรมดามาก จานนี้แนะนำต้อง 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว   ไหนๆใช้หยั่นหว่อหยุ่นแล้วก็ใช้มันยี่ห้อเดียวไปเลย ใส่ซะ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส  อันนี้บ้านผมใช้แม็กกี้ คือติดมาตั้งแต่เด็กๆอ่ะครับ ใส่แค่ 1 ช้อนชาก็พอ เดี๋ยวเค็มไม่รู้ด้วยนะ
ซีอิ๊วดำ   ก็หยั่นหว่ออีกนั่นแหละ เอาซีอิ้วดำเค็มนะครับ ไม่ใช่แบบที่เป็นซีอิ๊วหวานล่ะ เราใส่เอาสีสรรกับกลิ่นหน่อยเดียวครับ เอาแค่เหยาะๆ ให้พอสีสวยๆนะ ใส่มากไปอาจจะกลายเป็นกุ้งอบน้ำมันเครื่องได้ครับ
น้ำมันงา  ขาดไม่ได้จริง แต่ไม่ต้องซื้อขวดใหญ่มากนะครับขวดนึงใช้ได้ร่วมปี ใส่แค่ 1 ช้อนชาเอง เอากลิ่นหอมๆเท่านั้นแหละครับ
น้ำซุป  แล้วแต่ถนัดว่าจะเป็นซุปหมูหรือซุปไก่ ได้ทั้งนั้น ถ้าสะดวกก็ใช้ซุปคนอร์ไปเลย อย่ามัวเสียเวลาต้มกระดูกอยู่เลย ก้อบอกแล้วงัยว่าเป็นสูตรง่ายๆ จะให้ยุ่งยากไปทำไม จริงมะ? ใส่ไปในหม้ออบพร้อมกัน เอาแค่ครึ่งถ้วยก็พอครับ ( 125 – 150 มล. ) หรือจะใส่น้ำเปล่าแทน แล้วค่อยโรยผงรสไก่ไปก็ได้เอาง่ายไว้ก่อน อิอิ แต่อย่าใส่มากล่ะ เดี๋ยวไตวายหรอก
และสุดท้ายก็คือ เนยสด งัยจ๊ะ เอาเนยจืดนะครับ ใส่ไปซักก้อนเล็กๆ จะทำให้กุ้งอบวุ้นเส้นของคุณหอมจรุงใจ เปิดฝาหม้ออบมางี้ โหย ไม่อยากจะจิ้น เดี๋ยวจะหิวอีก
นึกไม่ออก เหรอคับ มาดูรูปกันดีกว่าแต่อายจัง เตาแก็สที่บ้านไม่ค่อยหรูสมกับเป็นเชฟเก่าเล้ย…
เริ่มจาก  ใส่วุ้นเส้น, พริกไทยดำโขลกหยาบๆ, รากผักชีทุบ, กระเทียมบุบ ใส่ไปรองพื้นก่อนครับ อาจจะใส่มันหมูหรือเบคอนไปด้วยก็ได้นะครับ

หอมแดงก็ใส่ประมาณเนี้ย  เอาให้กลิ่นหอมๆ

ซอสที่ผมใช้ ( จะเห็นได้ว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้หยั่นหว่อหยุ่น) สัดส่วนตามที่ให้ไว้ข้างบนนะครับ ปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบ

จัดเรียงเอาไว้ในภาชนะ ควรเอากุ้งไว้ข้างบนดีกว่าครับ เพราะเดี๋ยวกุ้งจะแข็งกระด้าง ไม่ต้องกลัวว่าจะไหม้นะครับ ยังงัยก็ต้องคนให้ทั่วอีกครั้งอยู่แล้ว

ปิดฝาตั้งไฟเลยครับ ไฟแรงปานกลางนะครับ ไม่ควรใช้ไฟแรงมากครับ เดี๋ยววุ้นเส้นจะไหม้ แล้วไม่อร่อยนา….. ตั้งไฟซักประมาณ 2-3 นาที แล้วเปิดฝาคนเป็นครั้งคราว ให้วุ้นเส้นเคล้ากับซอสให้ทั่วนะครับ

พอกุ้งเริ่มสุก ก็คนเลยครับ ให้วุ้นเส้นกับซอสเข้ากัน และให้วุ้นเส้นเป็นเส้นใสด้วยนะครับ ยกเว้นว่าคุณใส่ซีอิ๊วดำมากไปจนมองไม่เห็นความใสของวุ้นเส้น

ปิดฝาตั้งไฟต่อจนกุ้งสุกชัวร์ๆ  สุดท้ายก่อนเสริฟ โรยผักชี ( เครื่องรางก่อนเสริฟ ) จะดูดีมาราศี เหมือนทานในเหลาเลยล่ะ

อุตส่าห์ทำซะอย่างงาม แต่ผมไม่ได้ทานทันทีหรอกครับ พอดีมีงานเพิ่มเติม เลยต้องไปแต่งขนมต่อ ทิ้งไว้ซะชืดเชียว แต่ก็ยังอร่อยนะแม้ว่าเส้นมันจะอืดๆไปหน่อย แนะนำให้ทานทันทีที่เสร็จจะดีกว่าครับ   หากเพื่อนคนไหนไม่มีเตาแก็สจะใช้ภาชนะที่เข้าไมโครเวฟ ปิดฝาอบกับไมโครเวฟก็ได้ครับ เร็วกว่าด้วย ใช้กำลังไฟซัก 70 เปอร์เซ็นต์ก็พอครับ 5- 7 นาที พักออกมาคนบ้าง รับรองอร่อยไม่ต่างกันเลย วันนี้กว่าจะโพสเสร็จก็ดึกแล้วอ่ะครับ คงต้องขอตัวเอาหัวซุกหมอนก่อนครับ ไว้อารมณ์ครึ้มๆ ทำอาหารอะไรแปลกใหม่จะมานำเสนอใหม่นะครับ      Bon Appertit!!  ครับทุกคน….

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก   Sydneychocolatier   http://www.oknation.net/blog/print.php?id=80834

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น