สูตรการทำไข่ยัดไส้
ส่วนประกอบหลัก
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• หมูสับ 150 กรัม
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
• หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
• ต้นหอม 1 ต้น
• ผักชี 1 ต้น
• มะเขือเทศ 1 ลูก
• แครอทหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
• น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำไข่ยัดไส้
1. นำผักต่างๆ ไปล้างน้ำให้สะอาด
2. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่ ตัดก้านผักชีและรากต้นหอม นำหัวหอมใหญ่และแครอทมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ ผ่ามะเขือเทศเป็น 4 ส่วน ควักไส้ออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนผักชีและต้นหอมนำมาซอยให้ละเอียด ใส่ไว้ในชามพัก
3. ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ขึ้นฟู แล้วใส่ซีอิ้วขาวลงไปประมาณ 1/2 ช้อนชา
4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนชา กลิ้งน้ำมันให้ทั่วกระทะ รอจนกระทะร้อน ก็ให้เทไข่ที่ตีเอาไว้ลงไป รีบกลิ้งไข่ให้กระจายทั่วกระทะ
5. รอจนไข่สุก โดยดูจากขอบไข่เริ่มล่อนออกจากกระทะ ให้ตักไข่ขึ้นมาพักไว้ในจาน
6. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่หัวหอมใหญ่ที่หั่นไว้ลงไป ผัดจนเริ่มหอมและหัวหอมใหญ่สุกจึงค่อยใส่หมูสับลงไป
7.ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น
8. ผัดเครื่องต่างๆ ให้เข้ากัน พอหมูเริ่มสุกก็ใส่แครอทลงไป ผัดไปเรื่อยจนแครอทเริ่มสุกก็ใส่มะเขือเทศ ผัดซักพักจนมะเขือเทศเริ่มนิ่มจึงใส่ผักชีและตามด้วยต้นหอมซอยลงไป ผัดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน
9. นำเครื่องที่ผัดไว้ ใส่ลงไปบนไข่ที่ทอดไว้ พับขอบทั้ง 4 ด้านของไข่เข้ามาหากัน เอาจานอีกใบหนึ่งมาครอบแล้วพลิกจานขึ้น
10. ตกแต่งด้วยผักชีและพริกหั่นฝอย หรือถ้าใครมีซอสมะเขือเทศก็ใช้เป็นน้ำจิ้มก็ได้ครับ
เมนูไข่ยัดไส้นี้ อาจจะมีขั้นตอนเยอะ แต่ผมคิดว่าเพื่อนๆคงจะเอาไปทำรับประทานกันได้ ในส่วนของตัวไส้ ก็อาจจะเพิ่มหรือลดเนื้อสัตว์ ผักอะไรก็ได้ตามที่ชอบได้เลยครับ แต่อย่าใส่เยอะเกินไป เพราะไส้อาจจะทะลักออกมานอกตัวไข่ทำให้ดูไม่น่ารับประทาน
อ้างอิงข้อมูล : http://www.kangtung.com
รูปภาพประกอบ : http://www.kangtung.com
เรียบเรียงข้อมูล : ladychefsiam
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น