วันเสาร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2560

ยำถั่วพูกุ้งสด

ยำถั่วพูกุ้งสด เมนูแซ่บนัว อร่อยเพลิน ๆ แบบไทย ๆ







ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ครัวบ้านพิม

            ยามบ่ายแก่ ๆ ในวันที่อากาศเป็นใจ หากคุณคิดจะหาอะไรทำ ลองมาเตรียมอาหารมื้อเย็นง่าย ๆ ดีกว่า แล้วบ้านไหนที่เป็นคออาหารประเภทยำ ๆ ล่ะก็ ต้องไม่พลาดกับเมนู... "ยำถั่วพูกุ้งสด" ...สูตรอร่อยจาก คุณพิม ครัวบ้านพิม  (อีกแล้ววววว^^)
           
            โอยยย... เพียงแค่ได้ยินชื่อเมนู ก็ชวนให้น้ำลายสอแล้ว อยากลองลิ้มชิมรสถั่วพูกรุบ ๆ พร้อมด้วยกุ้งสดตัวโตกับไข่ต้มคลุกเคล้าน้ำยำรสแซ่บนัวจานนี้แล้วล่ะ... ฮั่นแน่คิดเหมือนกันใช่ไหมล่ะ ถ้าเช่นนั้นก็อย่ารอช้า ไปเข้าครัวลงมือทำ ยำถั่วพูกุ้งสด กันเลยดีกว่าจ้า




:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

           ถั่วพูฝักกลาง ๆ ที่ไม่แก่ 160 กรัม

           กุ้งสด 10 ตัว

           หมูสับ 100 กรัม

           น้ำพริกเผา (ไม่หวาน) 3 ชต.

           หัวกะทิ 7 ชต.

           มะนาว 2 ลูกเล็ก หรือประมาณ 2.5 ชต.

           น้ำปลา 1.5 ชต.

           น้ำตาลปี๊บ 1.5 - 2 ชต.

           ถั่วลิสงคั่วหรือทอด โขลกหยาบ ๆ 2 ชต.

           พริกขี้หนูแห้งทอด 10 เม็ด

           หอมแดง 5 หัว  หรือ หอมแดงเจียวใหม่ ๆ 2 ชต.

           กระเทียมกลีบใหญ่ 6-7 กลีบ หรือ กระเทียมซอยบาง ๆ เจียวใหม่ ๆ  2 ชต.

           น้ำมันสำหรับเจียวหอมกระเทียม

           พริกขี้หนูสวนซอยบาง ๆ 5-10 เม็ด  ............. (ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่ ไม่ชอบเผ็ดก็ไม่ต้องใส่)

           ป.ล. รสโดยรวมจะออกนัว ๆ กลมกล่อม เผ็ดหอมน้ำพริกเผาและเครื่องที่ใส่ แต่จะไม่จี๊ดจ๊าดเป็นแบบยำแซ่บ


:: วิธีทำ ::

          อันดับแรกก็มาทำความรู้จักส่วนผสมแต่ละอย่างกันก่อน สำหรับคนที่รู้จักส่วนผสมทุกอย่างตามด้านบนแล้ว ก็ข้ามตรงนี้ไปได้เลย ^^


           ถั่ว พู ...... เลือกฝักที่ไม่อ่อนไม่แก่จนเกินไป  (ขอให้เป็นฝักโตๆ หน่อย)  และเลือกฝักที่ยังสดใหม่ ไม่เน่า ไม่ดำคล้ำ ไม่ช้ำ ..  
พอได้ถั่วพูมาแล้วก็ล้างให้สะอาด แล้วใส่ตะกร้าโปร่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ


           กุ้งสด .... พิมใช้กุ้งขาว ซื้อมาจากตลาดบางกะปิ ขนาดกี่ตัวโลไม่รู้ โลละ 175-  ใช้ประมาณ 10 ตัวค่ะ

             หมู สับ .... พิมใช้หมูสามชั้นที่มีมันไม่มาก+สันคอหมู ล้างสะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วสับรวมกับค่ะ .....  ออกมานุ่มดีและมีมันไม่มากเท่าไหร่



           ถั่วลิสงคั่ว/ทอด .... อันนี้พิมไม่ได้ทอดเอง ซื้อแบบทอดมาแล้วถุงละ 5 บาท  แต่ใช้จริงประมาณแค่ 2.50 บาทค่ะ ก็บี้เอาเปลือกถั่วออก แล้วก็เอาไปโขลกไว้พอหยาบ ๆ

           พริกขี้หนูแห้งทอด/คั่ว .... เลือกใช้พริกขี้หนูแห้งที่เม็ดยาวหน่อย  เอาไปคั่้วไฟอ่อน ๆ ในกระทะ ตอนคั่วใส่น้ำมันและเกลือไปสักนิด 
(น้ำมันจะช่วยให้พริกคั่วมีสีสวยสม่ำเสมอกัน ส่วนเกลือช่วยลดความฉุน และช่วยคงความกรอบไว้ให้นานขึ้นค่ะ)

           พริกเผา ..... เลือกชนิดไม่หวานนะ  จะตำเองก็ได้หรือว่าจะซื้อมาจากตลาดก็ได้นะคะ ตามถนัดเลย  (เอาแต่เนื้อ ๆ นะคะ น้ำมันไม่ต้องมาก)


           กระเทียม .... พิมเลือกใช้กระเทียมกลีบใหญ่  ส่วนหอม..ปกติใช้หอมแดง แต่วันนี้ไม่มี ไปร้านค้าแถวบ้านก็มีแต่หอมแบบนี้ ก็เอามาใช้แทนกันพอได้อยู่ แต่เมื่อเจียวเสร็จแล้ว กลิ่นจะหอมไม่เท่าหอมแดง)

   
           หัวกะทิ .... คั้นจากมะพร้าวขูดขาว หรือถ้าใครไม่มี/ไม่สะดวกคั้นกะทิเอง จะใช้กะทิกล่องก็ได้  แต่มันไม่หอมหวานมันเท่ากะทิสด


           ไข่ ... จะใช้ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก็ได้ แต่พิมชอบใช้ไข่ไก่มากกว่า เพราะรู้สึกว่ารสชาติเค้าจะออกนุ่มนวลเข้ากับยำถั่วพู ก็นำไข่ไก่ไปล้างสะอาด แล้วนำไปต้มจนสุก ส่วนจะสุกมากหรือน้อยก็ตามความชอบของเพื่อน ๆ เลย

 เมื่อทำความรู้จักส่วนผสมแต่ละอย่างกันไปแล้ว ก็มาเริ่มเตรียมของแต่ละอย่างกัน^__^



           เริ่มต้นก็มาทำการลวกกุ้งกันก่อน ด้วยการใส่น้ำลงในหม้อใบย่อม ๆ ใบนึง นำหม้อขึ้นตั้งเตาไฟ ใช้ไฟกลาง พอ น้ำเดือดจัด ก็ค่อย ๆ หย่อนกุ้งใส่ลงไป  รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง กุ้งเปลี่ยนสี ก็เป็นอันว่ากุ้งสุกแล้ว ... ใช้ตะหลิวหรือทัพพีโปร่ง ๆ ตักขึ้นมาพักไว้ได้เลย


           จากนั้นก็ตั้งหม้อใบเดิมบนเตาไฟต่อ รอน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่หมูสับลงไป ใช้ตะหลิวยีหมูสับให้กระจายตัวออกจากกัน  รอน้ำเดือดอีกครั้งและหมูสับสุก ก็ใช้ได้ ... ตักเฉพาะหมูขึ้นใส่ชามใบเล็ก ๆ ไว้  (น้ำเก็บไว้ก่อน อย่าเพิ่งทิ้ง)


           แล้วเราก็จะได้หมูที่รวนแล้ว กุ้งที่ลวกแล้ว ...  พักไว้ก่อน


           ต่อมาก็มาจัดการถั่วพูกัน ด้วยการนำถั่วพูที่ล้างสะอาดแล้วมาตัดหัวตัดท้ายและดึงเส้นข้างออกให้หมด  (แต่บางอันที่ไม่ค่อยแก่เท่าไหร่ ก็ไม่มีให้ดึง) ... แล้วก็ซอยเฉียง ๆ หนาประมาณครึ่ง ซม. หรือน้อยกว่านิดหน่อย



           พอซอยเสร็จก็เอาถั่วพูลงแช่น้ำที่ผสมเกลือเอาไว้สักแป๊บ .. ถั่วพูจะได้ไม่ดำ



           ระหว่างนั้นก็เอาน้ำใส่หม้อที่เราจะใช้ลวกถั่วพู  ปริมาณน้ำที่ใส่ในหม้อก็กะๆ เอาค่ะว่าให้ท่วมถั่วพูก็เป็นพอ  แล้วเอาไปตั้งบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง พอน้ำเดือดจัด ก็เอาถั่วพู (สรงให้สะเด็ดน้ำก่อน) ใส่ลงไป   ใช้ทัพพีกดถั่วพูให้จมน้ำสักหน่อยแล้วปิดฝาหม้อสักแป๊บ  พอน้ำเดือดอีกครั้งก็เปิดฝาหม้อ ดูว่าถั่วพูสุกดีหรือยัง  ... สุกมากสุกน้อยตามชอบ)





           ถ้าสุกดีแล้วก็ใช้ตะหลิวโปร่งตักถั่วพูขึ้นจากน้ำ ร้อน และเอาไปใส่ไว้ในกาละมังน้ำเย็นจัด (เพื่อให้ถั่วพูยังคงความกรอบ และมีสีเขียวสดอยู่)



          ทิ้งไว้สักแป๊บ พอถั่วพูหายร้อน ก็ค่อยเอาตะหลิวโปร่ง ๆ  ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำอีกที ..... (แล้วก็พักไว้ก่อน)



           จากนั้นก็มาปอกกระเทียม .... อย่างที่บอกในตอนแรกว่าพิมเลือกใช้กระเทียมกลีบใหญ่  ก็แกะกระเทียมออกจากหัวมาสัก 5-6 กลีบใหญ่ปอกเปลือก แล้วซอยบาง ๆ ไว้



           ... ซอยเสร็จก็นำไปเจียวจนเหลือง



           ส่วนหอมแดงก็ทำแบบเดียวกัน  ปอกปลือก - ล้าง  แล้วนำมาซอยบาง ๆ ไว้



           ซอยเสร็จก็นำไปเจียวจนเหลืองสวย และตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน



           เมื่อเตรียมเครื่องต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยก็มาลงมือปรุงกันเลย เริ่มต้นด้วยการหากาละมังสำหรับผสมมาสักใบ  ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บลงไป ... คนด้วยทัพพีให้เข้ากัน และน้ำตาลละลายดี



           ใส่หัวกะทิลงไป 5 ชต. (ที่เหลืออีก 2 ชต. ไว้ราดตอนจัดใส่จานแล้ว)  คนให้เข้ากันอีกครั้งแล้วชิมรสชาติ  หากขาดรสไหนไปก็เติมได้ตามชอบเลย แต่ส่วนตัวพิมคิดว่ายำชนิดนี้ควร จะรสกลมกล่อมแบบนัว  คือไม่เผ็ดมาก ไม่หวานนัก (ความหวานอีกส่วนจะได้จากถั่วพู เวลาที่เราเคี้ยว) ไม่เปรี้ยวเค็มมาก    ... แล้วพอชิมรสได้ที่แล้ว ก็ใส่หมูกับกุ้งลงไป เคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน




           สุดท้ายก็ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยไข่ต้ม พริกทอด หอมเจียวกระเทียมเจียว ถั่วลิสงคั่วปน ราดด้วยหัวกะทิที่เหลือ แล้วเราก็จะได้ยำถั่วพูออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้





           ขอบอกว่า .... เป็นยำถั่วพูที่อร่อยมากเลยสำหรับพิม คือรสชาติเค้าจะกลมกล่อม ไม่เปรี้ยวไป ไม่หวานไป  ไม่เค็มไป เผ็ดน้อย ๆ รสชาตินัว ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น