วันอังคารที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2562

ต้มกะทิสายบัวปลาทู

 
 
ซดน้ำร้อนๆ รสชาติกลมกล่อมไปกับอาหารไทยทำง่าย  "ต้มกะทิสายบัวปลาทู อาหารไทยประโยชน์เยอะ"  กะทิหอมๆ กับปลาทูเนื้อแน่นกำลังดี เคี้ยวเพลินกับสายบัวกรุบกรอบ ทานกับความสวยร้อนๆ หวาน มัน อร่อยเข้ากันดีสุดๆ พร้อมแล้วตามไปดูสูตรอาหารกันเลย


วัตถุดิบ
1.ปลาทูนึ่งตัดหัวทิ้ง  3ตัว
2.มะพร้าวขูด  ½กิโลกรัมคั้นให้ได้หัวกะทิ1ถ้วยและหางกะทิ2ถ้วย
3.สายบัวหั่นเป็นท่อนยาว  3นิ้วลวกสุก250กรัม
4.น้ำตาลปี๊บ  1ช้อนโต๊ะ
5.น้ำปลา  ¼ถ้วย
6.น้ำมะขามเปียก  ¼ถ้วย
7.หอมเล็กปอกเปลือกบุบพอแตก  5–6หัว
8.รากผักชีสับหยาบ  1 ½ช้อนโต๊ะ
9.พริกไทยเม็ด  1ช้อนชา
10.กะปิอย่างดี  1 ½ช้อนโต๊ะ


วิธีการทำ
1.โขลกส่วนผสมพริกแกงรวมกันให้ละเอียดพักไว้
2.ผสมหัวกะทิและหางกะทิลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟกลางใส่พริกแกงลงไปคนให้ละลายใส่หอมเล็กพอส่วนผสมเดือดใส่ปลาทูลงไปต้มนาน1–2นาที
 
3.ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บน้ำปลาน้ำมะขามเปียกแล้วจึงใส่สายบัวปิดฝาหม้อต้มต่อสักพักให้สายบัวสุกและรสแกงซึมเข้าสายบัวปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ
 
 
ทีมา:http://www.food-trick.com/news88384.html?d=11032019&f=52375&fbclid=IwAR3fmu5fQCe1fsxEImjk_5sGdQk51mUdZIkcZUS5n0PjfeMqdxNDCyXNkN0


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น