วันพฤหัสบดีที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2559

มันต้มขิง



เครื่องปรุงมันฝรั่งหัวขนาดปานกลาง 2 หัว
ขิง 1 แหง่ง
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย 
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
น้ำปูนใส 2 ถ้วย (ปูนแดง 1 ช้อนชา + น้ำเปล่า 2 ถ้วย)
น้ำเปล่า 5 ถ้วย

วิธีทำ1. นำปูนแดงมาละลายน้ำให้หมด ปล่อยทิ้งไว้จนปูนตกตะกอน ก็นำน้ำส่วนบนซึ่งก็คือน้ำปูนใสมาใช้


2. ปลอกเปลือกมันฝรั่ง นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้น


3. นำมันฝรั่งไปแช่น้ำปูนใสไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นจึงเทน้ำปูนใสทิ้ง นำไปล้างน้ำเปล่าและสะเด็ดน้ำ พักไว้


4. ปลอกเปลือกขิง นำไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นแว่นๆ


5. นำน้ำใส่หม้อต้มที่ไฟปานกลาง พอน้ำเริ่มเดือดก็ใส่ขิง น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป


6. พอน้ำตาลละลายหมดแล้วก็ใส่มันฝรั่งที่หั่นไว้ลงไป ต้มไปเรื่อยๆ จนมันสุกก็ปิดเตาได้


7. ตักมันต้มขิงใส่ถ้วย ยกเสิร์ฟตอนร้อนๆ ได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น