วันพฤหัสบดีที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ถั่วเขียวต้มน้ำตาล


เครื่องปรุงถั่วเขียวดิบ ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง ¼ ถ้วย
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
น้ำเปล่า 4 ถ้วย

วิธีทำ1. ล้างถั่วเขียวให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วนำไปใส่ในกระทะ


2. เปิดเตาที่ไฟอ่อน คั่วถั่วเขียวไปเรื่อยๆ จนมีกลิ่นหอมก็ปิดเตาได้


3. นำถั่วเขียวที่คั่วแล้วไปแช่น้ำประมาณ 4 ชั่วโมงหรือค้างคืนไว้ เมื่อได้เวลาก็เทน้ำที่แช่ไว้ทิ้งไป


4.  เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำน้ำเปล่า 3 ถ้วยใส่หม้อ ใส่ถั่วเขียวลงไป


5. เมื่อน้ำเดือดให้ลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ต้มไปเรื่อยๆ จนถั่วเขียวสุกนุ่ม หมั่นคนเป็นระยะ


6. เมื่อถั่วเขียวบานออกแล้ว ให้ใส่น้ำตาลทรายทั้งสองชนิดและเกลือป่นลงไป คนให้ละลายแล้วต้มต่อไปอีกประมาณ 5 นาทีเพื่อให้น้ำตาลเข้าเนื้อถั่วเขียว


7. จากนั้นให้ใส่น้ำเปล่าลงไปอีก 1 ถ้วย (เพื่อให้น้ำใสขึ้น) คนให้เข้ากัน รอจนน้ำเดือดอีกครั้งก็ชิมรสตามชอบ และปิดเตายกลงได้


8. ตักถั่วเขียวต้มน้ำตาลใส่ถ้วย จากนั้นยกเสิร์ฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น