วันพฤหัสบดีที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ต้มกระทิวุ่นเส้น


http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-17.JPG
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- วุ้นเส้นแห้ง 40 กรัม   (ในภาพเป็นห่อ 80 กรัม ใช้ 1/2 ห่อ)
- กุ้งแห้งตัวใหญ่  30 กรัม หรือ 1/3 ถ้วย
- เห็ดหูหนูดำแห้ง 20 กรัม หรือ 1/3 ถ้วย
- ดอกไมจีน 25 กรัม หรือ 1/3 ถ้วย- ฟองเต้าหู้ 20 กรัม
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 4 ถ้วย
- หอมแดง 2 - 3 หัวใหญ่  
- กะปิ 1 ชต.
- พริกไทยขาวแบบเม็ด 1/2  ชต.
- เกลือป่น  2 + 1/2 ชต.
- น้ำตาลทรายขาว  4 + 1/2 ชต. 
เพิ่มเติม ::  รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-02.JPG
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกก็ให้เรานำฟองเต้าหู้  (หักเป็นแผ่นใหญ่ให้พอใส่ลงในกาละมังได้)  ดอกไม้จีน  และเห็ดหูหนูดำแห้ง ...... ไปล้างน้ำให้สะอาดนะคะ จะล้าง 1 หรือ 2 น้ำก็ตามใจ
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-03.jpg
ล้างเสร็จก็นำไปแช่ในน้ำสะอาด
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-04.JPG
 จนกระทั่งนุ่มนิ่มแบบในภาพด้านล่างนี้  (จะแช่รวมกันหรือแช่แยกกันก็ได้)  
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-07.JPG
ก็นำฟองเต้าหู้ขึ้นมาตัดเป็นชิ้นประมาณ 2*1 นิ้ว / เห็ดหูหนูตัดเป็นชิ้นเล็กๆ พอคำ  (ตัดจุกทิ้งก่อน ค่อยตัดเป็นชิ้น)  / และดอกไม้จีนก็นำมาตัดส่วนขั้วที่แข็ง ๆ ทิ้งไป
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-08.jpg
แล้วบีบให้แห้ง เอาใส่รวมไว้ในจานใบเดียวกัน 
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-09.JPG
ส่วนวุ้นเส้นก็นำมาแช่ในน้ำสะอาด (ใช้เวลาพอสมควร)  พอนิ่มก็สรงขึ้นใส่กระชอนพักไว้จนสะเด็ดน้ำ ก็หยิบมาตัดหรือหั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ 3 นิ้ว  /  ส่วนกุ้งแห้งล้างสัก 2 น้ำก่อนแล้วค่อยแช่ในน้ำสะอาด  พอนิ่มก็หยิบขึ้นมาบีบน้ำออกให้แห้งแล้วใส่ถ้วยพักไว้ 
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-05.jpg
จากนั้นหันมาโขลกเครื่องแกงกัน  โดยเอาพริกไทยเม็ดใส่ลงในครก แล้วโขลกให้ละเอียด  พอละเอียดดีก็ใส่หอมแดงที่ปอกเปลือกและหั่นหยาบ ๆ ไว้แล้วลงไป ตามด้วยเกลือ 1/2 ชต.  (ช่วยให้ตำได้ง่ายขึ้น + ไม่ค่อยกระเด็น)   โขลกจนหอมแดงละเอียดดี ก็ใส่กะปิลงไปแล้วโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง 
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-06.jpg
..... เมื่อเตรียมวัตถุดิบต่างๆ  เสร็จ ขั้นตอนต่อไปก็มาลงมือทำกันเลย เริ่มต้นด้วยเอาหางกะทิใส่ลงในหม้อใบย่อม ๆ สักใบค่ะ  แล้วนำไปตั้งเตา เปิดไฟกลาง  พอกะทิเดือด ก็เอาเครื่องแกงที่เราโขลกไว้เมื่อตะกี้ลงไปละลาย
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-10.jpg
พอเครื่องแกงละลายดีก็ใส่ฟองเต้าหู้  เห็ดหูหนู ดอกไม้จีนและกุ้งแห้งตามลงไป   หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน ต้มจนกระทั่งกุ้งแห้งและเครื่องต่างๆ  สุกนุ่ม
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-11.JPG
ก็ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทรายขาว ให้ออกรสหวานนำนิดๆ เค็มตามเล็กน้อย     (ตอนนี้สีของกะทิจะยังแลดูตุ่นๆ อยู่ และยังไม่ข้น) 
เพิ่มเติม ::  ก่อนปรุง ให้ตักน้ำกะทิขึ้นมาชิมก่อนนะคะว่ามีรสชาติเป็นยังไง  หากมีความเค็มบ้างแล้ว (จากกะปิ  เกลือ)  ก็เติมเกลือป่นแค่บางส่วน  ไม่ต้องใส่ทั้งหมด  และหากมีความจากกะทิบ้างแล้ว  ก็อาจจะไม่ต้องเติมน้ำตาลทรายหมดนะคะ 
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-13.JPG
พอได้รสที่ชอบก็เร่งไฟเป็นไฟกลาง  ใส่วุ้นเส้นลงไป  ต้มจนวุ้นเส้นนิ่ม  ก็ราดหัวกะทิตามลงไป  
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-12.jpg
รอจนเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟเตาได้เลย
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-14.JPG
สุดท้ายก็ตักใส่ชามเสริฟร้อน ๆ ตบแต่งด้วยผักชีเล็กน้อย  แล้วเราก็จะได้  "แกงร้อนวุ้นเส้น" ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่าง 
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-17.JPG
ซึ่งแกงร้อนวุ้นเส้นนี่รสชาติจะออกหวานนำแต่ไม่มาก เค็มตามนิดๆ  หอมเครื่องแกง  (พริกไทย กะปิ หอมแดง)  หอมกะทิ  ..... จะว่าไปก็คล้ายๆ  กับแกงเลียงกะทิของทางภาคกลาง  หรือต้มกะทิหน่อไม้ชะอม  ต้มกะทิยอดเหลียงของทางภาคใต้อยู่มาก  ^_^ 
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-15.JPG
ยังไงไปลองทำดูกันนะคะ เป็นอีกเมนูโบราณที่พิมอยากอนุรักษ์ไว้และอยากให้เพื่อน ๆ ลองทำดู
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup/cellophane-noodles-in-coconut-milk-soup-16.JPG

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น