วันจันทร์ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2559

บัวลอยน้ำขิง


ส่วนผสมน้ำขิง
ขิงแก่
น้ำเปล่า
น้ำตาลกรวด หรือน้ำตาลทรายแดง ขาวก็ไม่ว่ากัน
จะทุบขิงหรือหั่นเป็นแว่นๆแล้วแต่ความชอบ ตั้งหม้อต้มเผ็ดร้อนเติมน้ำตาลแล้วแต่ความชอบ
เราอายุมากเลยเน้นเผ็ดร้อน ลดหวานนิดหน่อยเพื่อสุขภาพ
ส่วนผสมไส้
งาดำ 100 กรัม
น้ำผึ้ง
วิธีทำ
คั่วงาดำให้สุขใช้ไฟอ่อนระวังไหม้นะจ๊ะ  บดให้ละเอียด ค่อยๆใส่น้ำผึ้งลงไป ผสมๆ นวดๆ ปั้นเป็นก้อนกลมๆ







ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า เราใช้น้ำใบเตยเพื่อความสวยงาม
วิธีทำ
ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ค่อยๆใส่น้ำ นวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ปั้นเป็นก้อนกลมๆ แผ่แป้งออกห่อไส้ที่เตรียมไว้ ปั้นเป็นก้อนกลมอีกครั้ง
ตอนปั้นแป้งถึงขั้นต้องใส่แว่น กลัวไม่กลม




ขั้นตอนสุดท้าย
ต้มแป้งที่ปั้นไว้ให้สุกในน้ำเดือด แป้งสุกจะลอยขึ้นมาตักใส่น้ำเปล่าพักไว้ก่อน หรือตักใส่น้ำขิงรับประทานร้อนๆอร่อยสดชื่น


ขอบคูณที่ผ่านมาอ่าน ผิดพลาดตรงไหนทักได้ไม่ว่ากันจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น