วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2565

ไข่ลูกเขย

 

วัตถุดิบ
ไข่เป็ด 8 ฟอง
น้ำมันปาล์มสำหรับทอด
น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งทอดสำหรับโรยหน้า
หอมเจียวสำหรับโรยหน้า
ผักชีสำหรับโรยหน้า  

วิธีทํา
STEP 1: ต้มและทอดไข่
ต้มไข่เป็ดสำหรับทำไข่ลูกเขยเป็นเวลา 8 นาที แล้วนำขึ้นไปแช่น้ำเย็น ปอกเปลือกเตรียมไว้
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันปาล์มลงไป ตั้งไฟจนร้อน นำไข่เป็ดที่ต้มเตรียมไว้ลงไปทอดจนเหลืองทอง แล้วยกขึ้นพักไว้ 

  ปอกเปลือกไข่ต้มเตรียมไว้

  นำไข่เป็ดต้มลงทอดจนเหลืองทอง 


STEP 2 : ทำน้ำราดไข่ลูกเขย
ตั้งกระทะพอร้อนใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาลงคนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด จากนั้นเคี่ยวต่อจนน้ำข้น

ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา 


เคี่ยวต่อจนน้ำข้น 


STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
นำไข่เป็ดที่ทอดเตรียมไว้ มาผ่าครึ่งจัดใส่จาน ราดด้วยน้ำราดให้ทั่ว แล้วโรยด้วยหอมเจียว ผักชี และพริกแห้งทอด เพียงเท่านี้ “ไข่ลูกเขย” ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว 

ราดด้วยน้ำราดให้ทั่ว 

โรยด้วยหอมเจียว ผักชี และพริกแห้งทอด 

ที่มา: https://www.wongnai.com/recipes/deep-fried-duck-egg-with-sweet-sour-sauce


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น