วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2565

เป็ดย่างเกลือ สูตร 2

 

ส่วนผสมเครื่องหมักเป็ดย่างเกลือ(สูตร2)

1.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

2.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

3.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

4.ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ

5.รากผักชี 1 ถ้วยตวง

6.ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

8.เม็ดผักชี 1 ช้อนชา

9.เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ

10.เป็ด 1 ตัว

ตำรากผักชีและเม็ดผักชีให้แหลก และเติมน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ ผงพะโล้ น้ำตาลทราย เหล้าจีน คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วน้ำไปใส่ในท้องเป็ด และทาให้ทั่วตัวเป็ด แล้วนำเป็ดใส่ถุงผูกปากถุง แล้วนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน

เครื่องปรุง เป็ดย่างเกลือ

1.เป็ดหมัก 1 ตัว

2.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

3.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

4.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำเปล่า 1 ลิตร

 

วิธีทำเป็ดย่างเกลือ สูตร 2

นำเป็ดที่หมักไว้ 1 คืน มาล้างด้วยน้ำผสมเกลือ เทน้ำเกลือทิ้ง แล้วใส่ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว ทาให้ทั่วตัว หรือจะใส่สีผสมอาหารเพิ่มก็ได้ เพื่อสีสรรค์ที่สวยงาม แต่ถ้าไม่ใส่สี ก็จะมีลักษณะสีเหลืองๆ ใช่เตาไฟอ่อนๆ ย่างประมาณ 1-2 ชั่วโมง หรือใช้เตาอบที่อุณหภูมิ 200 – 250 องศาเซลเซียส ย่างประมาณ 1.5-2 ชั่วโมง

เครื่องปรุงน้ำจิ้มมะขามเปียก(สูตร2)

1.พริกแห้ง 10 เม็ด

2.พริกแห้งเม็ดใหญ่ 4 เม็ด

3.กระเทียม 7 กลีบ

4.หอมแดง 1 หัว

5.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ น้ำจิ้มเป็ดย่างเกลือ (สูตร2)

นำพริกแห้ง พริกแห้งเม็ดใหญ่ กระเทียม หอมแดง ไปคั่วไฟอ่อนๆ แล้วนำไปปั่น จากนั้นเคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำมะขาม แล้วใส่พริกกับหอมกระเทียมที่ปั่นไว้ลงไป เติมน้ำเล็กน้อย ชิมรสตามใจชอบ หากขาดรสชาติใดก็เติมเพิ่ม เป็นอันว่าเสร็จ

ที่มา : https://www.eattourthai.com/salt-grill-duck-recipe/

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น