ส่วนผสมเครื่องหมักเป็ดย่างเกลือ(สูตร2)
1.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
2.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
3.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.รากผักชี 1 ถ้วยตวง
6.ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8.เม็ดผักชี 1 ช้อนชา
9.เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
10.เป็ด 1 ตัว
ตำรากผักชีและเม็ดผักชีให้แหลก และเติมน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ ผงพะโล้ น้ำตาลทราย เหล้าจีน คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วน้ำไปใส่ในท้องเป็ด และทาให้ทั่วตัวเป็ด แล้วนำเป็ดใส่ถุงผูกปากถุง แล้วนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน
เครื่องปรุง เป็ดย่างเกลือ
1.เป็ดหมัก 1 ตัว
2.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
3.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำเปล่า 1 ลิตร
วิธีทำเป็ดย่างเกลือ สูตร 2
นำเป็ดที่หมักไว้ 1 คืน มาล้างด้วยน้ำผสมเกลือ เทน้ำเกลือทิ้ง แล้วใส่ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว ทาให้ทั่วตัว หรือจะใส่สีผสมอาหารเพิ่มก็ได้ เพื่อสีสรรค์ที่สวยงาม แต่ถ้าไม่ใส่สี ก็จะมีลักษณะสีเหลืองๆ ใช่เตาไฟอ่อนๆ ย่างประมาณ 1-2 ชั่วโมง หรือใช้เตาอบที่อุณหภูมิ 200 – 250 องศาเซลเซียส ย่างประมาณ 1.5-2 ชั่วโมง
เครื่องปรุงน้ำจิ้มมะขามเปียก(สูตร2)
1.พริกแห้ง 10 เม็ด
2.พริกแห้งเม็ดใหญ่ 4 เม็ด
3.กระเทียม 7 กลีบ
4.หอมแดง 1 หัว
5.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ น้ำจิ้มเป็ดย่างเกลือ (สูตร2)
นำพริกแห้ง พริกแห้งเม็ดใหญ่ กระเทียม หอมแดง ไปคั่วไฟอ่อนๆ แล้วนำไปปั่น จากนั้นเคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำมะขาม แล้วใส่พริกกับหอมกระเทียมที่ปั่นไว้ลงไป เติมน้ำเล็กน้อย ชิมรสตามใจชอบ หากขาดรสชาติใดก็เติมเพิ่ม เป็นอันว่าเสร็จ
ที่มา : https://www.eattourthai.com/salt-grill-duck-recipe/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น