เป็ดย่างเกลือ วิธีทำ เป็นสูตรลัดไม่ต้องหมัก ใช้หม้ออบลมร้อนย่าง ไม่ต้องใช่เตาไฟ เหมาะสำหรับท่านที่ไม่มีเวลา และสถานที่จำกัด แต่อยากทำกินเองจ้า หากเป็นสูตรที่ทำขายกันทั่วไป ต้องนำเป็ดไปหมักกับเครื่อง แล้วแช่เย็นทิ้งไว้ 1 คืน แล้วจึงนำมาล้างน้ำเกลือ แล้วนำไปย่างอีกครั้ง เป็นวิธีทำที่อยู่ช่วงท้าย แบ่งเป็น2 สูตร คือ ทำกินเองแบบไม่ต้องหมักนาน และ สูตร 2 ต้องหมักข้ามคืน และสำหรับสูตรแรกใช้วิธีลัดกันเลย รับรองว่าอร่อยไม่แพ้กันเลยจ้า มาเริ่มต้นกันด้วยส่วนผสมและเครื่องปรุงเลย
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1.เนื้อเป็ดติดหนัง 500 กรัม
2.เกลือป่น 2 ช้อนชา
3.ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.ผงชูรส 1 ช้อนชา
6.เบียร์ 4 ช้อนโต๊ะ(สูตรเด็ด)
วิธีทำ เป็ดย่างเกลือ (สูตรลัด)
1.ทำความสะอาดเป็ด และหั่นเป็นชิ้น โดยพยามใช้มีดผ่าและให้เป็นชิ้นกว้างๆ และใช้ช้อนส้อมจิ้มให้พรุน เพื่อให้สุกทั่วถึงกัน
2.ใส่เกลือป่น ซอสปรุงรส น้ำมันหอย ผงชูรส ผงชูรส หรือจะใส่ผงปรุงรสด้วยก็ได้ และที่ลืมไม่ได้ คือ เบียร์ ใส่ลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในช่องแช่แข็ง 20-30 นาที โดยเบียร์นี่แหละจะทำหน้าของมัน โดยทำให้เครื่องปรุงเข้ากับเนื้อเป็ด และทำให้เนื้อเป็ดนุ่มมาก
3.เมื่อหมักและแช่เย็นเรียบร้อยแล้ว ก็นำออกมาจัดการอบด้วยหม้ออบลมร้อน หรือ จะย่างกับเตาไฟก็ได้ โดยใช้อุณหภูมิที่ 200 องศาเซลเซียส นาน15 นาที แล้วจากนั้นก็กลับด้านอีกข้าง ใช้เวลาอีก 15 นาที เป็นอันเสร็จ
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม เป็ดย่างเกลือ
1.พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
2.กระเทียม 8 กลีบ
3.มะนาว 1 ลูก
4.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6.ผงชูรส 1 ช้อนชา
7.น้ำอุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
ที่มา: https://www.eattourthai.com/salt-grill-duck-recipe/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น