วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2565

ผัดดอกหอมกุ้งสด

 

 


กุ้งสดชิ้นโต ๆ ผัดกับดอกหอม เข้ากันสุด ๆ หากใครชอบทานกุ้ง แล้วอยากนำมาทำเป็นเมนูผัดผักแล้วละก็ ห้ามพลาดสูตรนี้เลย

ส่วนผสม

  • กุ้งขาว 4 – 5 ตัว
  • ดอกหอม 1 กำ
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ใช้มีดหั่นดอกไม้กวาดเป็นท่อน ๆ แล้วหั่นตับเป็นชิ้นบาง ๆ จากนั้น ใส่เกลือและแป้งมันลงบนตับหมู คลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด
  2. ใส่แป้งมันอีก 2 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วใส่น้ำแข็งลงไป พักทิ้งไว้ 30 นาที เพื่อให้ตับหมูนุ่มลง เสร็จแล้ว นำไปล้างน้ำให้สะอาด
  3. ตั้งหม้อ ต้มน้ำร้อน แล้วลวกกุ้งให้สุก เสร็จแล้ว ตักขึ้น น็อคในน้ำเย็น
  4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ตามด้วย กระเทียมสับ ผัดให้มีกลิ่นหอม
  5. ใส่ดอกไม้กวาดลงไป ผัดให้เข้ากัน
  6. ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำเปล่าเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  7. ใส่กุ้งสดลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ
  8. ใส่พริกไทยลงไปตามชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง เป็นอันเสร็จ
ที่มา: https://www.sgethai.com/article/%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%AB%E0%B8%AD%E0%B8%A1/
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น