วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2565

ข้าวหมูแดง

 


 
วิธีทำ “ข้าวหมูแดง” น้ำราดรสเข้มข้น และสูตรทำน้ำจิ้มหมูแดง
 

วัตถุดิบ

หมูแดง

1. สันคอหมู 1 กก.

2. รากผักชี 4 ต้น

3. กระเทียม 4-5 กลีบ

4. พริกไทย 2 ชต.

5. ขิง 15 กรัม

6. ผงพะโล้ 1 ชต.

7. น้ำตาลทราย 3 ชต.

8. น้ำผึ้ง 3 ชต.

9. ซีอิ๋วขาว 3 ชต.

10. น้ำมันหอย 3 ชต.

11. เต้าหู้ยี้ 1 ก้อน

12. สีผสมอาหาร 1/4 ชช.

13. น้ำมันงา 2 ชต.

14. ไข่ไก่ 1 ฟอง

น้ำราดหมูแดง 

1. น้ำซอสจากการหมักหมู

2. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

3. น้ำตาลทราย 1 ชต.

4. ซีอิ๊วขาว 1 ชต.

5. แป้งมัน 1-2 ชต. (แล้วแต่ความข้นที่ชอบ)

6. งาขาวคั่ว 2 ชต.

น้ำจิ้ม 

1. ซีอิ๊วขาว 1 ชต.

2. น้ำส้มสายชู 3 ชต.

3. ซีอิ๊วดำ 2 ชต.

4. เกลือ 1/4 ชช.

5. พริก 1/2 เม็ด (หรือแล้วแต่ชอบ)

6. น้ำตาลทราย 1 ชต.

 

วิธีทำ (หมูแดง)

1. ตำ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด ตามด้วยตำขิงให้ละเอียด



 

2. นำเครื่องปรุงในส่วนของหมูแดงผสมเข้าด้วยกันจากนั้นหมูเข้าไปหมักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย1 วัน
 


 
 3. เมื่อหมักครบผ่านไป1 วันแล้วให้นำหมูไปอบที่ไฟ 200 องศา นาน30 นาที หรือจนกว่าหมูจะสุกและพลิกกลับด้านทุก10นาที
 

 
4. พร้อมจัดเสริฟ

 
 

 น้ำราดหมูแดง

1. เปิดไฟตั้งกระทะใช้ไฟเบา

2. นำน้ำหมักหมูแดงที่เหลือทั้งหมดมากรองเอาเศษสมุนไพรออก

3. ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และ แป้งมันละลายน้ำแล้ว ลงไปคนให้เข้ากัน

4. ชิมรสชาติหากพอใจแล้วให้ใส่งาขาวและปิดไฟ

5. พร้อมจัดเสริฟ

 


 

น้ำจิ้ม

1. ใส่ส่วนผสมของน้ำจิ้มทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลและเกลือละลาย แล้วจึงใส่พริก

 

ที่มา : https://menuchuangin.com/5302/?fbclid=IwAR21IqG1gai0keBRPo2s8TN2hpx2BrymM_wXpMTmhOoh-P9kEY6DwmQrMjk

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น