วันพฤหัสบดีที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2565

หมึกผัดไข่เค็ม

 

วัตถุดิบ

    ไข่แดงเค็ม 4 ฟอง
    ไข่เค็มหั่นชิ้น 1 ฟอง
    น้ำเปล่า ⅓ ถ้วย
    พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
    ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
    กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
    ปลาหมึกหั่นแว่น 350 กรัม
    ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้น
    ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
    พริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้น สำหรับตกแต่ง
    น้ำมันพืช 

วิธีทำปลาหมึกผัดไข่เค็ม


STEP 1 : ทำซอสไข่เค็ม

    ใส่ไข่แดงเค็มลงในถ้วย ตามด้วยน้ำเปล่า บดพอเข้ากัน จากนั้นใส่พริกเผา ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ 


STEP 2 : ผัดปลาหมึก

    ตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟกลาง พอกระทะร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยกระเทียมสับ ผัดจนพอเหลืองหอม
    ใส่ไข่แดงบดที่เตรียมไว้ลงไปผัด ตามด้วยปลาหมึกหั่นแว่น ไข่เค็มหั่นชิ้น ผัดจนปลาหมึกสุก และไข่แดงเค็มเคลือบปลาหมึกจนทั่ว

STEP 3 : จัดเสิร์ฟ

    ใส่ขึ้นฉ่าย ต้นหอม และพริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน แล้วตักขึ้นจัดใส่จาน โรยตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้น ก็พร้อมเสิร์ฟได้เลย 

ที่มา: https://www.wongnai.com/recipes/stir-fried-squid-with-salted-egg

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น