ส่วนผสมในการทำยำหมูยอมีอะไรบ้าง เรามาดูกันนะครับ
- หอมหัวใหญ่ จำนวน ครึ่งลูก
- มะเขื่อเทศ จำนวน ครึ่งลูก
- ผักขึ้นฉ่าย จำนวน 1 ต้น
- มะนาว จำนวน 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา จำนวน 3 ช้อนโต๊ะ (น้ำปลากับน้ำมะนาว ควรใส่ปริมาณที่เท่ากัน เพราะยำต้องมีรส เปรี้ยวนำ เค็มตาม )
- หมูบด จำนวน 50 กรัม
- หมูยอ จำนวน 300 กรัม
- น้ำหอมดอง จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดาแดง จำนวน 5 เม็ด
วิธีทำ ยำหมูยอ สูตรไม่ใส่น้ำตาลเลย
- เตรียมส่วนผสมต่าง ๆ ซอยหอมหัวใหญ่ให้บางๆ ตามที่ชอบ ซอยมะเขือเทศตามที่คุณชอบ แต่ควรจะหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะได้พดดีคำ
- ซอยผักขึ้นฉ่าย เพื่อเพิ่มความหอม และความสวยงามของใบผักขึ้นฉ่าย หั่นมะนาว ตามที่เราชอบ ส่วนใหญ่ใช้มะนาว ประมาณ 2 ลูกใหญ่
- ขั้นตอนการ หั่น หมูยอ ให้ผ่าครึ่งหมูยอ แต่ควรหั่นให้เป็นชิ้นใหญ่ ๆ หน่อย เพราะจะได้รสสำผัสของหมูยออย่างเต็มที่
- จากนั้น นำหมูยอ และ หมูสับ ไปต้มให้สุก รักษาน้ำของการต้มไว้ เพื่อจะได้นำไปใส่น้ำยำในขั้นตอนต่อไป
- ขั้นตอนการผสมน้ำยำ ใส่น้ำหอมดอง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ พริกจินดาแดง ที่โครกแล้ว ปรุงและชิมให้ได้รส ชาติ เปรี้ยว เผ็ด เค็ม และ หวานนิดๆ
- นำหมูยอ หมูบด พร้อมน้ำหมูบด ที่เหลื่อไว้ ใส่ลงไปพร้อมกัน คนให้เข้ากัน
- นำมะเขื่อเทศ หอมใหญ่ ใบขึ้นฉ่าย ที่หั่นไว้ ผสมให้เข้ากัน
- ขั้นตอนสำคัญเลยคือ ……. ชิมให้ได้รสชาติที่เปรี๊ยว เค็ม และ เผ็ด รสเด็ดที่เราต้องการ พร้อมรับประทาน ด้วยรสชาติที่ต้องการ รถเปรี้ยวเผ็ดหวาน ที่มา : https://www.loseweightth.com/%E0%B8%A2%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%A2%E0%B8%AD/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%A2%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%A2%E0%B8%AD/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น