วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2565

น้ำพริกระกำ

 หนึ่งในน้ำพริกโบราณแสนอร่อย ระกำที่มีรสเปรี้ยว (ส่วนใหญ่) กลิ่นหอม เหมาะแก่การทำอาหารอย่างยิ่ง


 

ส่วนผสม (สำหรับ 2-4 ที่)

  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1-1 1/2 ช้อนชา
  • พริกขี้หนูสวน 5 เม็ด
  • กุ้งแห้งตำ 2 ช้อนโต๊ะพูน
  • เนื้อสละฝานบาง 1/2 ถ้วย
  • มะอึกซอยบาง 1 ช้อนโต๊ะพูน
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาวประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • ตำกระเทียม พริกขี้หนู กุ้งแห้ง ให้แหลกเข้ากัน ใส่กะปิ สละ และมะอึก ตำพอหยาบๆ ให้เข้ากัน
  • ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำมะนาว ชิมรส
  • เสิร์ฟพร้อมผักสดและปลาช่อนแห้งทอด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น