วันอังคารที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2565

แกงส้มผักกระเฉด

 

ส่วนผสม
สำหรับ 4ท่าน
ผักกระเฉด300กรัม
กุ้งผ่าหลัง5-6ตัว
ปลากระป๋อง2กระป๋อง
พริกสด50กรัม
พริกแห้งป่น2ช้อนชา
หอมแดง7-8หัว
กระชาย2ช้อนโต๊ะ
กระปิ2ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น1/2ช้อนชา
น้ำตาล1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา3ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก4ช้อนโต๊ะ
มะนาว 3ลูก

วิธีทำ 

เวลาเตรียมส่วนผสม: 30 นาที
เวลาปรุงอาหาร: 20 นาที


1.เด็ดยอดผักเฉด ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้


 

2 .พริกแกงส้ม ตำพริกสด หอมแดง กระชาย เกลือป่นให้ละเอียด จากนั้นใส่กระปิ พริกป่น ตัวปลากระป๋อง 2-3ตัว ตำให้เป็นเนื้อเดียวกัน


เคล็ดลับ: ใส่ตัวปลากระป๋องเพื่อให้น้ำข้น /ใช้พริกสดเพื่อความหอม

3.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่พริกแกงลงไป ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา น้ำปลากระป๋อง ชิมรสตามชอบ


4.รอให้เดือดอีกรอบ ใส่ผักกระเฉด กุ้ง ตัวปลากระป๋องที่เหลือ น้ำมะนาว แล้วยกลง
เคล็ดลับ: ใส่ผักเฉดแล้ว นับ 1-20 จะได้ผักเฉดที่กรอบอร่อย/น้ำมะนาวทำให้หอมยิ่งขึ้น

ที่มา : https://www.wongnai.com/recipes/ugc/a7eedda274ec49de95443b3b7d823531


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น