แค่หลนธรรมดาก็ว่าฟินแล้ว นี่เป็นหลนปูเค็ม จะรสชาติดีขนาดไหนลองทำกันดูนะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2-4 ที่)
- หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วย
- ปูเค็ม 5-7 ตัว
- หมูสับผสมกุ้งสับ 1 ถ้วย
- หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
- พริกขี้หนูบุบ 5-7 เม็ด
- เกลือตามชอบ (ถ้าไม่เค็ม)
- ผักที่ใช้แนม ขมิ้นขาว สายบัว ถั่วพู แตงกวา มะเขือลาย
วิธีทำ
- แกะกระดองปูและฟองน้ำออก ตัดขาปูให้สั้น ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ใช้มือฉีกเนื้อปูเป็น 2 ชิ้น เตรียมไว้
- ต้มกะทิให้เดือด ใส่ปูเค็ม ต้มต่อประมาณ 5 นาที พอเดือดใส่หมูสับและกุ้งสับ ต้มจนสุก คนให้ทั่ว ใส่หอมแดงซอย
- ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ใส่พริกขี้หนู ชิมรส ถ้าไม่เค็มเติมเกลือ ชิมให้ออกรสหวานนำ เค็มตามและเปรี้ยว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น