วันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2565

ข้าวหมูกรอบ พร้อมน้ำราดอร่อยๆ

 


#วิธีทำหมูกรอบกับน้ำราด

1: หมูสามชั้น1กิโลหั่ นแบบชิ้ นเดียวมาค่ะเราจะมาผ่ าเองจะได้กะถูก.หั่ นแยก2ชิ้น…ล้างขยำเกลือ1รอบ

แช่ไว้15นาทีอย่ าพึ่งล้างออก…


 

2: ต้มน้ำให้เดือดก่อนเติมเกลือ1ช้อนโต๊ะ เอาหมูลงต้มกะเวลา20นาทีเอาหนังลง

3: ครบเวลาเอาขึ้นหาส้อมเฉาะๆให้ทั่วหมูค่ะสักพักทาเกลือให้ทั่วเทน้ำส้มสายชูใส่ชิ้นล่ะ1ช้อนโต๊ะ…

เฉาะต่ออย่ าหยุดพย าย ามให้น้ำส้มเก าะหนังน่ะค่ะ.แล้วบั้งขวางห่างๆกัน.ค่อยๆเทน้ำส้ม…จากนั้นตากเเดดแรงช่วง10-บ่าย3..


 

4: พอหมูได้ที่แล้วอังน้ำมันให้พอร้อนอย่าไฟแรงเอาไฟกลางๆ..พอน้ำมันร้อนเอาด้านเนื้อลงก่อนพอตึง

ไม่ต้องถึงกับสุก…สักพักกลับด้านหนังทอดจนได้ที่  ที่นี้แช่ทิ้งข้ามคืน


 

5: เช้าหรือสายหรือเวลาจะทอด..เอาหมูขึ้นใส่จานไว้ อังน้ำมันพืชที่แช่ให้ร้อน พอร้อนแล้วหารี่ไฟกลางๆหาตัวคีบ

คีบหมูเอาทางหนังลงแกว่งหนังในน้ำมันค่ะอย่าวางลง..จนรู้สึกว่าเค้าจะเริ่มพองค่อยวางลง ที่นี้ทอดได้เลยกะดูเอา

มันจะยากเรื่องไฟ ต้องคุมให้ได้แรงไปหมูจะไม่พอง..ค่อยไปก้อไม่พองอีก..กะดูความร้อนเอง..


 

น้ำราดข้าวหมูกรอบ

ผงพะโล้1ช้อนโต๊ะ

สามเกลอค่ะโขลกละเอียด..รากผักชี3ราก..กะเทียม7กลีบ..เม็ดพริกไทย1ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปีบ3ช้อนโต๊ะ

เต้าเจี้ยวบด 1ถ้วยเล็กใช้ครกบด

ซอสปรุงรส2ช้อนโต๊ะ

น้ำมันหอย2ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่น1ช้อนช า

รสดีชูรสตามสดวก

อิ้วดำ1ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย3 ช้อนโต๊ะสำหรับเคี่ยว

ง าขาวคั่วบุบพอแตก2ช้อนโต๊ะ

ถั่วลิสงบดละเอียด5ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า2ถ้วย

แป้งมันกะเอา

ไข่ไก่ต้ม5-7ฟอง

กุนเชียงทอดตามสะดวก

วิธีทำ

1.เอาน้ำตาลเ คี่ยวใส่กะทะให้ออกสีเข้ม..แล้วใส่ผงพะโล้..สามเกลอลง พอหอมใส่น้ำกับเครื่องปรุงลงให้หมด

2.ต้มสักพักชิมรสตามชอบ..ละลายแป้งมันลงเลย..พอข้นเหนียวอย่าเหนียวเกินไป…ใส่งาคั่วตามเลย…

จัดจานเสริฟเลย

น้ำจิ้ม

ซีอิ้วดำ 3ช้อนโต๊ะ

แม๊กกี้1ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ

น้ำส้มสายชู 4ช้อนโต๊ะ

น้ำร้อน4ช้อนโต๊ะ

พริกหั่นตามชอบ..ใส่ทุกอย่างรวมกันชิมรสออกเปรี้ยวหวาน..เพิ่มรสชาติเองได้

 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น