วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2565

น้ำพริกมะขามป้อมปลาแห้ง

 ส่วนใหญ่เราจะรู้จักมะขามป้อมว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ แต่มันก็สามารถนำไปทำอาหารได้นะ อย่างน้ำพริกยังไงล่ะ ลองแล้วจะติดใจ


 

ส่วนผสม

  • เนื้อมะขามป้อม 1 ถ้วย
  • หอมแดงหัวใหญ่ซอย 3 หัว
  • กระเทียม 4-5 กลีบ
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวนเขียวแดง 15-20 เม็ด
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ปลาสลิดกรอบ 4-5 ชิ้น

ผักสด : ถั่วพู แตงกวา  แครอต ผักกาดขาว มะเขือต่างๆ 

วิธีทำ

  • ตำเนื้อมะขามป้อมให้ละเอียด ตักขึ้น พักไว้
  • ใส่หอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนูสวน ตำต่อให้ละเอียด
  • ใส่กะปิและปลาสลิดกรอบ ตำให้เข้ากันจนละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ตำต่อพอเข้ากัน
  • ใส่เนื้อมะขามป้อมที่ตำไว้ ตำให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น