ส่วนใหญ่เราจะรู้จักมะขามป้อมว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ แต่มันก็สามารถนำไปทำอาหารได้นะ อย่างน้ำพริกยังไงล่ะ ลองแล้วจะติดใจ
ส่วนผสม
- เนื้อมะขามป้อม 1 ถ้วย
- หอมแดงหัวใหญ่ซอย 3 หัว
- กระเทียม 4-5 กลีบ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวนเขียวแดง 15-20 เม็ด
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ปลาสลิดกรอบ 4-5 ชิ้น
ผักสด : ถั่วพู แตงกวา แครอต ผักกาดขาว มะเขือต่างๆ
วิธีทำ
- ตำเนื้อมะขามป้อมให้ละเอียด ตักขึ้น พักไว้
- ใส่หอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนูสวน ตำต่อให้ละเอียด
- ใส่กะปิและปลาสลิดกรอบ ตำให้เข้ากันจนละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ตำต่อพอเข้ากัน
- ใส่เนื้อมะขามป้อมที่ตำไว้ ตำให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น