วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2565

ตับผัดดอกหอม

 

 


เริ่มกันที่เมนูแรกกับ ตับผัดดอกหอม สูตร ผัดดอกหอม ยอดนิยม ที่คนชอบทำเป็นกับข้าวไว้ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ โดยก่อนนำตับหมูไปผัด ควรล้างตับให้สะอาดและไม่มีกลิ่นคาวเสียก่อน เมื่อผัดออกมาแล้ว จะได้มีรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้น

ส่วนผสม

  • ตับ 500 กรัม
  • แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ (ล้างตับ)
  • เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ (ล้างตับ)
  • ดอกหอม 1 กำ
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ใช้มีดหั่นดอกหอมเป็นท่อน ๆ แล้วหั่นตับเป็นชิ้นบาง ๆ จากนั้น ใส่เกลือและแป้งมันลงบนตับหมู คลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด
  2. ใส่แป้งมันอีก 2 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วใส่น้ำแข็งลงไป พักทิ้งไว้ 30 นาที เพื่อให้ตับหมูนุ่มลง เสร็จแล้ว นำไปล้างน้ำให้สะอาด
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ตามด้วย กระเทียมสับ ผัดให้มีกลิ่นหอม
  4. ใส่ตับหมูลงไป ผัดให้ตับหมูสุกเล็กน้อย
  5. ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำเปล่าเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  6. ใส่ดอกหอมลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ
  7. ใส่พริกไทยลงไปตามชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง เป็นอันเสร็จ 
ที่มา :https://www.sgethai.com/article/%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%AB%E0%B8%AD%E0%B8%A1/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น