วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2565

หลนปูเค็ม

 แค่หลนธรรมดาก็ว่าฟินแล้ว นี่เป็นหลนปูเค็ม จะรสชาติดีขนาดไหนลองทำกันดูนะ


 

ส่วนผสม (สำหรับ 2-4 ที่)

  • หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วย
  • ปูเค็ม 5-7 ตัว
  • หมูสับผสมกุ้งสับ 1 ถ้วย
  • หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
  • น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
  • พริกขี้หนูบุบ 5-7 เม็ด
  • เกลือตามชอบ (ถ้าไม่เค็ม)
  • ผักที่ใช้แนม ขมิ้นขาว สายบัว ถั่วพู แตงกวา มะเขือลาย

วิธีทำ

  • แกะกระดองปูและฟองน้ำออก ตัดขาปูให้สั้น ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ใช้มือฉีกเนื้อปูเป็น 2 ชิ้น เตรียมไว้
  • ต้มกะทิให้เดือด ใส่ปูเค็ม ต้มต่อประมาณ 5 นาที พอเดือดใส่หมูสับและกุ้งสับ ต้มจนสุก คนให้ทั่ว ใส่หอมแดงซอย
  • ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ใส่พริกขี้หนู ชิมรส ถ้าไม่เค็มเติมเกลือ ชิมให้ออกรสหวานนำ เค็มตามและเปรี้ยว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น