วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2565

น้ำพริกกุ้งสด

 หนึ่งในน้ำพริกที่ชื่นชอบกัน รสเปรี้ยวผสานรสแซ่บเป่าปาก เค็มปลายลิ้นนิดๆ ครบรสถูกใจ ใช้วิธีการคลุกเครื่องให้เข้ากันโดยไม่ต้องตำ ได้สัมผัสของเนื้อกุ้งอีกแบบ


 

ส่วนผสม (สำหรับ 1-2 ที่)

  • กุ้งแชบ๊วยต้มหั่นชิ้นเล็ก 3-4 ตัว
  • หอมแดง 4 หัว
  • กระเทียม 4 หัว
  • พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
  • กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 2-3 ผล
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำปลาเล็กน้อย
  • ผักสดและผักลวก เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว แตงกวา ถั่วพู

วิธีทำ

  • ซอยกระเทียม หอมแดง และพริกขี้หนู ใส่ชามผสมกับกุ้งต้ม ใส่กะปิ คลุกให้เข้ากัน
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ชิมรสให้ออกเค็ม เปรี้ยว หวาน เสิร์ฟพร้อมผักสดและผักลวกตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น