วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2565

ยำหมูยอ 8 ขั้นตอนง่าย ๆ สำหรับมือใหม่หัดทำยำ แบบไม่ใส่น้ำตาล และผงชูรส

 


ส่วนผสมในการทำยำหมูยอมีอะไรบ้าง เรามาดูกันนะครับ

  1. หอมหัวใหญ่  จำนวน ครึ่งลูก
  2. มะเขื่อเทศ  จำนวน ครึ่งลูก
  3. ผักขึ้นฉ่าย จำนวน 1 ต้น
  4. มะนาว จำนวน 3 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำปลา  จำนวน 3 ช้อนโต๊ะ (น้ำปลากับน้ำมะนาว ควรใส่ปริมาณที่เท่ากัน เพราะยำต้องมีรส เปรี้ยวนำ เค็มตาม )
  6. หมูบด  จำนวน 50 กรัม
  7. หมูยอ  จำนวน 300 กรัม
  8. น้ำหอมดอง  จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ 
  9. พริกจินดาแดง จำนวน 5 เม็ด 

วิธีทำ ยำหมูยอ สูตรไม่ใส่น้ำตาลเลย

  1. เตรียมส่วนผสมต่าง ๆ  ซอยหอมหัวใหญ่ให้บางๆ ตามที่ชอบ ซอยมะเขือเทศตามที่คุณชอบ แต่ควรจะหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะได้พดดีคำ

  2. ซอยผักขึ้นฉ่าย เพื่อเพิ่มความหอม และความสวยงามของใบผักขึ้นฉ่าย หั่นมะนาว ตามที่เราชอบ ส่วนใหญ่ใช้มะนาว ประมาณ 2 ลูกใหญ่


  3. ขั้นตอนการ หั่น หมูยอ ให้ผ่าครึ่งหมูยอ แต่ควรหั่นให้เป็นชิ้นใหญ่ ๆ หน่อย เพราะจะได้รสสำผัสของหมูยออย่างเต็มที่


  4. จากนั้น นำหมูยอ และ หมูสับ ไปต้มให้สุก รักษาน้ำของการต้มไว้ เพื่อจะได้นำไปใส่น้ำยำในขั้นตอนต่อไป


  5. ขั้นตอนการผสมน้ำยำ  ใส่น้ำหอมดอง 1 ช้อนโต๊ะ  น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ  น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ พริกจินดาแดง ที่โครกแล้ว ปรุงและชิมให้ได้รส ชาติ เปรี้ยว เผ็ด เค็ม และ หวานนิดๆ


  6. นำหมูยอ หมูบด พร้อมน้ำหมูบด ที่เหลื่อไว้ ใส่ลงไปพร้อมกัน  คนให้เข้ากัน


  7. นำมะเขื่อเทศ หอมใหญ่ ใบขึ้นฉ่าย ที่หั่นไว้ ผสมให้เข้ากัน


  8. ขั้นตอนสำคัญเลยคือ ……. ชิมให้ได้รสชาติที่เปรี๊ยว เค็ม และ เผ็ด  รสเด็ดที่เราต้องการ  พร้อมรับประทาน ด้วยรสชาติที่ต้องการ รถเปรี้ยวเผ็ดหวาน
    ที่มา : https://www.loseweightth.com/%E0%B8%A2%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%A2%E0%B8%AD/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%A2%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%A2%E0%B8%AD/

       

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น