กุ้งสดชิ้นโต ๆ ผัดกับดอกหอม เข้ากันสุด ๆ หากใครชอบทานกุ้ง แล้วอยากนำมาทำเป็นเมนูผัดผักแล้วละก็ ห้ามพลาดสูตรนี้เลย
ส่วนผสม
- กุ้งขาว 4 – 5 ตัว
- ดอกหอม 1 กำ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ใช้มีดหั่นดอกไม้กวาดเป็นท่อน ๆ แล้วหั่นตับเป็นชิ้นบาง ๆ จากนั้น ใส่เกลือและแป้งมันลงบนตับหมู คลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด
- ใส่แป้งมันอีก 2 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วใส่น้ำแข็งลงไป พักทิ้งไว้ 30 นาที เพื่อให้ตับหมูนุ่มลง เสร็จแล้ว นำไปล้างน้ำให้สะอาด
- ตั้งหม้อ ต้มน้ำร้อน แล้วลวกกุ้งให้สุก เสร็จแล้ว ตักขึ้น น็อคในน้ำเย็น
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ตามด้วย กระเทียมสับ ผัดให้มีกลิ่นหอม
- ใส่ดอกไม้กวาดลงไป ผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำเปล่าเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่กุ้งสดลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ
- ใส่พริกไทยลงไปตามชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง เป็นอันเสร็จ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น