วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2565

ต้มแซ่บปลาหมึกยัดไส้

 

 

วิธีทำ “ต้มแซ่บปลาหมึกยัดไส้” เมนูแซ่บๆ รสจัดจ้าน อร่อยถูกใจ

  

วัตถุดิบ

1 ปลาหมึกกล้วยขนาดกลาง 2 ตัว

2 หมูสับ 1 ขีด

3 ข่า 1 แง่ง

4 ตะไคร้ 1 ต้น

5 ใบมะกรูด 2-3 ใบ

6 พริกขี้หนูสวนตามชอบ

7 น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

8 ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

9 น้ำมะขามเปียก 2 ทัพพี

10 ตันหอม/ผักชี โรยหน้าตามชอบ

11 ข้าวคั่ว 1-2 ช้อนชา

12 พริกป่น 1-2 ช้อนชา

13 น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 1-2 ถ้วย

 

วิธีทำ

1.ล้างทำความสะอาดปลาหมึก แล้วนำหมูสับยัดไส้ปลาหมึกจนเต็ม กลัดด้วยไม้จิ้มฟันพร้อมบั้ง ต้มในน้ำเดือดให้สุก

2.ใส่น้ำลงในหม้อ ใส่เครื่องต้มยำลงต้มจนเดือดเติมผงปรุงรส ใส่ปลาหมึกลงไปตอนน้ำต้มยำเดือดจัดแล้วลดเป็นไฟกลาง

3.ปรุงรสตามชอบ ด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา พริกขี้หนูสวน

4.ปิดเตาตักใส่ชาม ใส่ข้าว พริกป่น โรยด้วยต้นหอมผักชีเป็นอันเสร็จ


 ที่มา : https://menuchuangin.com/6457/

 

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น