วิธีทำ “ต้มแซ่บปลาหมึกยัดไส้” เมนูแซ่บๆ รสจัดจ้าน อร่อยถูกใจ
วัตถุดิบ
1 ปลาหมึกกล้วยขนาดกลาง 2 ตัว
2 หมูสับ 1 ขีด
3 ข่า 1 แง่ง
4 ตะไคร้ 1 ต้น
5 ใบมะกรูด 2-3 ใบ
6 พริกขี้หนูสวนตามชอบ
7 น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8 ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
9 น้ำมะขามเปียก 2 ทัพพี
10 ตันหอม/ผักชี โรยหน้าตามชอบ
11 ข้าวคั่ว 1-2 ช้อนชา
12 พริกป่น 1-2 ช้อนชา
13 น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 1-2 ถ้วย
วิธีทำ
1.ล้างทำความสะอาดปลาหมึก แล้วนำหมูสับยัดไส้ปลาหมึกจนเต็ม กลัดด้วยไม้จิ้มฟันพร้อมบั้ง ต้มในน้ำเดือดให้สุก
2.ใส่น้ำลงในหม้อ ใส่เครื่องต้มยำลงต้มจนเดือดเติมผงปรุงรส ใส่ปลาหมึกลงไปตอนน้ำต้มยำเดือดจัดแล้วลดเป็นไฟกลาง
3.ปรุงรสตามชอบ ด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา พริกขี้หนูสวน
4.ปิดเตาตักใส่ชาม ใส่ข้าว พริกป่น โรยด้วยต้นหอมผักชีเป็นอันเสร็จ
ที่มา : https://menuchuangin.com/6457/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น