วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2565

ผัดหมี่โคราช...สูตรโคราชแท้ๆดั้งเดิม

 

 


มาทำผัดหมี่โคราชกินกันครับ ทำง่ายและวัตถุดิบไม่เยอะ ไปดูวิธีทำกันเลย
- ส่วนผสม -  (สำหรับ 1 จาน)  
1. เส้นหมี่โคราชแห้ง 100 กรัม
2. พริกแห้ง 10 เม็ด
3. กระเทียมไทย 10 เม็ด
4. หอมแดง 2 หัว
5. ต้นหอม 1 ต้น
6. หมูสามชั้น 100 กรัม
7. ถั่วงอก 50 กรัม
8. น้ำมันหมู 4 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลโตนด 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
11. เต้าเจี้ยว  1 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำเปล่า 200 มล.

1. เริ่มด้วยโขลกพริกแห้ง 10 เม็ดให้ละเอียด (หรือจะมากกว่าก็ตามชอบ)


 2. ใส่กระเทียมไทย 10 กลีบลงไปโขลกด้วย

3. ใส่หอมแดง 2 หัวลงไปโขลกด้วย

4. โขลกเสร็จก็จะได้เครื่องพริกแกงหน้าตาแบบข้างล่างนี้

 5. ซอยต้นหอมความยาวประมาณ 1 นิ้ว


6. ซอยเนื้อหมูสามชั้น 100 กรัม หนาประมาณ 1/2 ซม.


7. นำถั่วงอกลงแช่ในน้ำแข็ง เพื่อให้ถั่วงอกกรอบและสด


8. ตั้งกระทะใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันหมูลงไป 4 ช้อนโต๊ะ แล้วนำเครื่องพริกแกงที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม

9. เมื่อพริกแกงหอมแล้ว ใส่น้ำตาลโตนดลงไป 1 ช้อนโต๊ะ

10. เคี่ยวน้ำตาลโตนดจนสีเข้มขึ้นและส่งกลิ่นหอม


11. จากนั้นใส่หมูสามชั้นลงไปผัดให้พอสุก


12. เมื่อหมูเริ่มสุก ใส่น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ และเต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ


13. จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไป 200 มล.

14. เมื่อน้ำซอสเริ่มเดือด ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป 2 ช้อนโต๊ะ


15. เร่งไฟแรงให้น้ำซอสเดือด


16. จากนั้นเบาไฟให้อ่อนสุด แล้วใส่เส้นหมี่โคราชแห้งลงไป 1 ก้อน (ต้องเบาไฟก่อนใส่เส้นหมี่ เพราะถ้าผัดหมี่ตอนไฟแรง เส้นหมี่จะเละและติดกันเป็นก้อน)


17. คนให้หมี่โดนซอสจนทั่ว และรอให้เส้นหมี่ดูดน้ำซอสประมาณ 1 นาที


18. เมื่อน้ำซอสเริ่มแห้งเกือบหมด ใส่ถั่วงอกและต้นหอมซอยลงไปผัดเป็นอันเสร็จ

19. ตักขึ้นเสิรฟ์ใส่จาน กินคู่กับต้นหอม มะนาวและถั่วงอก เป็นอันฟินมากคร้าบบบบ

ที่มา : https://pantip.com/topic/40560829?fbclid=IwAR1FWspvA3EFPQFBvnoAwz7bZmoiZ4KYjVinGJbCZ_DX_uaNyJgdDDIGCsk






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น