น้ำพริกมะม่วงก็เป็นน้ำพริกอีกหนึ่งเมนูที่คนรู้จักกัน รสเปรี้ยวอมหวานสดชื่น เป็นน้ำพริกที่คนโบราณมักจะตำกันในหน้าแล้งที่มะนาวราคาแพง กินกับปลาสลิดทอดฟูและผักสด
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
- มะม่วงเปรี้ยวสับฝอย 3/4 ถ้วย
- กระเทียม 3 กลีบใหญ่หรือ 7 กลีบเล็ก
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นข้อสั้น 1 เม็ด
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 3 เม็ด
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มคั้น 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวนตามชอบ
วิธีทำ
- ห่อกะปิด้วยใบตองย่างไฟให้หอม
- ตำกระเทียม พริกชี้ฟ้า และพริกขี้หนูเม็ดใหญ่จนละเอียด ใส่กะปิและน้ำตาลปี๊บ ตำรวมกันจนเข้ากันดี
- ใส่มะม่วงที่สับไว้ โขลกเบาๆ พอให้ช้ำ เติมน้ำส้มคั้น กุ้งแห้งป่น คลุกให้เข้ากันดี ชิมรส ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนให้สวยงาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น