วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2565

น้ำพริกกุ้งเสียบ

 เป็นเมนูที่สามารถกินเล่นกรุบกริบก็ได้ หรือกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ไม่ติด ใครจะทำขายก็ถือเป็นไอเดียที่ดีนะ


 

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

  • กุ้งเสียบ 1/2  ถ้วย
  • กะปิ  1-1/2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนู  1-1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1  ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว  2 ผล
  • ผักสดตามชอบ เช่น ขมิ้นขาว แตงกวา มะเขือ ใบเหลียง ลูกเหนียง สะตอ ผักกูด

วิธีทำ

  • ห่อกะปิด้วยใบตอง ย่างหรืออบด้วยไฟอ่อนจนมีกลิ่นหอม พักไว้
  • ตำกระเทียม หอมแดง และพริกรวมกัน ใส่กุ้งเสียบครึ่งหนึ่ง ตำให้พอแหลก ใส่กะปิ น้ำตาลมะพร้าว ตำให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำปลา ผสมให้เข้ากัน
  • ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกุ้งเสียบที่เหลือ เสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น