วันอังคารที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2565

เม็ดขนุนเผือก

 


ส่วนผสมเผือกกวน

1.เผือกนึ่งสุก 500 กรัม

2.หัวกะทิ 300 กรัม

3.น้ำตาลทราย 200 กรัม

4.เกลือ 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสมน้ำเชือม

1.น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

2.น้ำ 1 ลิตร

3.ไข่แดงของไข่เป็ดสำหรับชุป 5 ฟอง (หรือจนกว่าจะพอ)


 

วิธีทำ

บดเผือกให้ละเอียด

 
ใส่น้ำตาล/หัวกะทิ/ เกลือ ลงในเผือก


 กวนด้วยไฟอ่อนให้เข้ากัน


 กวนไปเรื่อยๆๆ เข้ากันแบบนี้


 กวนจนแห้ง เหนียวๆหน่อย


 กวนจนได้เนื้อแบบนี้เป็นอันใช้ได้ พักไว้ให้เย็นเตรียมปั้น
 


 ปั้นในแบบที่ต้องการเลย


 เตรียมไข่แดงไว้ชุบ ระหว่างนี้ตั้งน้ำเชื่อมเลย


 

ค่อยๆตักหยอดในน้ำเชื่อมที่เดือดเบาๆ


 พอไข่สุกตักขึ้นเลย


 ที่มา : https://ideapunsuk.com/182/?fbclid=IwAR0n4xkRLle6coNknIecup17yG3qCfyJlvcMYNxjYsIJ_wRvH7KmHR_Tm4E

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น