วันอังคารที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2565

บะจ่าง8เซียน

 

ส่วนผสม
สำหรับ 20-30 ลูก
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู3 กิโล
เห็ดหอม2 ขีด
ไข่เค็มแดง15 ฟอง
หมูสามชั้น1/2 กิโล
แปะก๊วย2 ขีด
ถั่วซีก1 ขีด
กุนเชียง1 เส้น
เกาลัด2 ขีด
ถั่วลิสง1/2 กิโล
กุ้งแก้ง3 ขีด
พริกป่น3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว5 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสคอร์นหมู2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
เวลาเตรียมส่วนผสม: 45 นาที
เวลาปรุงอาหาร: 1 ชั่วโมง 30 นาที


1.นำข้าวเหนียว ถั่วซีก ถั่วลิสง เห็ดหอมไปแช่น้ำเตรียมไว้


2.ตั้งกระทะให้ร้อน หั่นกุนเชียงเป็นชิ้นๆ แล้วทอดพอสะดุ้งน้ำมัน


3.นำแปะก๋วย ถั่วลิสง ไปต้มจนสุกตั้งสะเด็ดน้ำพักไว้ ส่วนเห็นหอมนำมาหั่นเป็นชิ้นตามแนวนอนผัดในกระทะจนหอม


 

4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนร้อนใส่ข้าวเหนียว ถั่วซีก กุ้งแห้ง แปะก๋วย ซอสหอยนางรม ซีอิ๊ว คนอร์ น้ำตาลลงไปผัดให้เข้ากันประมาณ 5 นาทีแต่ไม่ต้องสุกนะคะ ตั้งพักเตรียมไว้


5.นำใบไผ่ที่แช่น้ำแล้วมาเช็ดด้วยน้ำมันพืช ม้วนเป็นรูปกรวยใส่น้ำเหนียวที่ผัดแล้วลงไป ตามด้วยเครื่องต่างๆที่ผัดเตรียมไว้




6.แล้วนำข้าวเหนียวปิดด้านบนก่อนพับใบไผ่ลงให้เป็นรูปสามเหลี่ยมนำเชือกมัดให้เรียบร้อยแขวนรอไว้


7.ตั้งที่สำหรับนึ่ง นำบะจ่างที่ห่อแล้ว ลงนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมงจนสุก



8.นำบะจ่างที่สุกแล้วแกะใส่จานเสิร์ฟ 

ที่มา: https://www.wongnai.com/recipes/ugc/852908db327d4fd3ac95b17bee2b6904

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น