วันอังคารที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2565

บะจ่างใบบัว

 

ส่วนผสม
สำหรับ 7 ลูก
ข้าวเหนียว กลางปี -ใหม่ เนื่องจากเราใช้นึ่งไม่ได้ต้ม  ข้าวเก่าจะสุกยาก500 กรัม
หมูสามชั้น1 ถ้วย
กุ้งแห้ง1 ถ้วย
ถั่วลิสงดิบ1 ถ้วย
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ1ถ้วย
ไข่แดงเค็มดิบ (ตามชอบ)7-14 ฟอง
แปะก๊วย1/2 ถ้วน
กุนเชียง1 ถ้วย
ผงพะโล้2ชช.
ซีอิ๊วขาว1ถ้วย
น้ำตาลปีบ1/2ถ้วย
พริกไทย 1/4 ถ้วย 

วิธีทำ
เวลาเตรียมส่วนผสม: 6 ชั่วโมง
เวลาปรุงอาหาร: 1 ชั่วโมง 20 นาที


1.แช่ข้าวเหนียวและถั่วลิสงไว้ อย่างน้อย 6 ชม. หรือข้ามคืน จากนั้น นึ่งข้าวเหนียว ด้วยไฟแรง 15 นาทีพอให้กึ่งสุกกึ่งดิบ


เคล็ดลับ: ที่ต้องทำแบบนี้ ก่อน เพราะบะจ่างดั้งเดิมจะต้องนำห่อใบไผ่และลงต้มในน้ำ แต่เราไม่ได้ต้มจะใช่ห่อใบบัวแล้วนึ่ง ดังนั้น หากไม่นึ่งข้าวเล็กน้อย เวลานึ่งข้าวจะสุกยากมาก


2.นำหมูสามชั้น ลงผัดจนมีน้ำมันออกมาก แบ่งเห็ดหอม เห็ดหอมออกมาครึ่งถ้วย เครื่องเคียงทุกอย่าง (ยกเว้นไข่เค็มแปะก๊วย ) แบ่งอย่างละครึ่ง เหลือไว้แต่งหน้า ครึ่งถ้วย


3.ใส่ เครื่องปรุงรสทั้งหมดลงผัด พร้อมผงพะโล้ ผัดจนข้นขึ้นเล็กน้อย



4.นำข้าวเหนียวลงไปผัดกับเครื่องปรุงรส



5.เติมถั่วลิงสงลงไป ผัดต่อ ให้พอถั่วดูดซับเครื่องปรุง


เคล็ดลับ: อย่าคนแรงเปลือกถั่วจะลอก

6.นำใบบัวลวกในน้ำเดือด เผื่อทำความสะอาดใบบัว และให้ใบบัวนิ่มลงห่อง่าย



7.เตรียมเครื่องเคราต่างๆที่แบ่งไว้แต่งหน้า



8.วางเครื่องทุกอย่างลงในใบบัว



9.วางข้าวเหนียวที่ผัดแล้วปิดทับลงไป



10.พับใบบัวให้ห่อข้าวเป็น 4 เหลี่ยม เอาใส่ลังถึงนึ่งไฟแรง 1ชม. จนกว่าข้าวจะสุก



11.เมื่อข้าวสุดกรีดใบบัวเป็นแฉกเสริ์ฟได้



12.หรือหากหาใบบัวใบไผ่ไม่ได้เลยจริงๆ เราสามารถจัดเรียงใส่ภาชนะ ทนความร้อน นึ่งได้


ที่มา : https://www.wongnai.com/recipes/ugc/06c3232db46441b3a07c9991f06038b8

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น