วันเสาร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2560

ข้าวต้มหมูสับ


ข้าวต้มหมูสับ เสิร์ฟร้อน ๆ ต้อนรับเช้าวันใหม่



ข้าวต้มหมูสับ เสิร์ฟร้อน ๆ ต้อนรับเช้าวันใหม่

          ในเช้า ๆ วันอากาศแจ่มใส่ จะมีอะไรดีไปกว่าการได้ข้าวต้มหมูร้อน ๆ สักชาม อาหารเช้าแบบอิ่มท้อง ทำครั้งเดียวกินได้หลายคน หอมกรุ่นจากเตา แหม... มันฟินซะเหลือเกิน !

          ในมื้อเช้าหลาย ๆ คนก็อยากจะรับประทานอาหารที่ร้อน ๆ มีประโยชน์ และอิ่มท้องแบบง่าย ๆ โดยเฉพาะคุณแม่บ้านที่อยากให้คุณลูกได้รับประทานอาหารเช้าทีมีประโยชน์ มากกว่าขนมปัง หรือนม เราขอแนะนำเมนูข้าวต้มหมูสับ เสิร์ฟร้อน ๆ หอม ๆ และวิธีทำก็ไม่ยุ่งยากมากนัก ใช้เวลาไม่นานก็จะได้ข้าวต้มอร่อย ๆ ไว้รับประทานยามเช้าแล้ว

ส่วนผสม ข้าวต้มหมู


          น้ำ 4 ถ้วย
          ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่น ๆ 2 ชิ้น
          เนื้อหมูสับปรุงรส 200 กรัม
          ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
          น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
          พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
          ข้าวหอมมะลิหุงสุก 300 กรัม
          กระเทียมเจียว ต้นหอมซอย และตั้งฉ่าย สำหรับโรยหน้า


วิธีทำข้าวต้มหมู

           1. ต้มน้ำกับข่าอ่อนจนเดือด ใส่หมูสับปั้นเป็นก้อนลงต้มจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ลดไฟลง ต้มจนน้ำซุปเดือด เตรียมไว้

           2. ตั้งน้ำในหม้ออีกใบจนเดือด ใส่ข้าวหอมมะลิลงต้มในน้ำเดือดจนนุ่ม ตักข้าวใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำซุป และหมูสับ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอมซอย และตั้งฉ่าย พร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น