วันเสาร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2560

โจ๊กหมูสับ

โจ๊กหมูสับ อาหารเช้าแบบเบา ๆ อิ่มท้องทั้งครอบครัว



 โจ๊กหมูสับ อาหารเช้าแบบเบา ๆ อิ่มท้องทั้งครอบครัว


          ถ้าให้นึกถึงอาหารเช้าที่คนนิยมรับประทานกันก็คงจะหนีไม่พ้นโจ๊ก แต่ส่วนมากก็มักจะซื้อจากร้าน หรือไม่ก็โจ๊กกระป๋องมารับประทานเสียมากกว่าที่จะทำเองเพราะดูจะยุ่งยาก และเสียเวลาไปสักนิด แต่ถ้าคุณพอมีเวลาเหลือหน่อยแล้วอยากจะทำเผื่อให้คนในครอบครัวได้รับประทาน ไปพร้อม ๆ กันด้วย ก็ลองนำดูสูตรโจ๊กหมูสับที่เรานำมาฝากไปทำกัน มื้อเช้าของคุณ และคนในครอบครัวจะได้มีประโยชน์ และอิ่มอร่อยไปพร้อม ๆ กัน

สิ่งที่ต้องเตรียม


          ปลายข้าว 1 ถ้วย

          น้ำ 5 ถ้วย

          หมูสับ 200 กรัม

          กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

          ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

          พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

          น้ำซุปหมู 3 ถ้วย

          ตับหมูลวกสุกหั่นบาง 100 กรัม

          ไข่ลวกสำหรับรับประทานคู่

          ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า

          ขิงซอย สำหรับโรยหน้า

          พริกไทยป่น สำหรับโรยหน้า


วิธีทำ


          1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ จากนั้นใส่ปลายข้าวลงต้มนานประมาณ 10-20 นาที คนผสมตลอดเวลาจนข้าวสุก และข้น เตรียมไว้

          2. นวดผสมเนื้อหมูกับกระเทียมสับ ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่นให้เข้ากันดี เตรียมไว้

          3. ใส่น้ำซุปหมูลงในหม้อ ตามด้วยส่วนผสมโจ๊กที่ต้มเตรียมไว้ ใช้ไฟปานกลางต้มจนเดือด ตักหมูสับ และตับหมูลวกลงต้มจนสุก ตักใส่ถ้วยที่มีไข่ลวก โรยหน้าด้วยต้นหอม ขิงซอย และพริกไทยป่นเล็กน้อย พร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น