วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2565

ปลาหมึกย่าง ไม่เหนียว สูตรหมักปลาหมึกสีเหลือง

 

 


วัตถุดิบ
- ปลาหมึกหอม 1 กิโลกรัม
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วดำ 5 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นสด หรือ ผง ก็ได้ค่ะ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
เคล็ดคลับแรก ต้องล้างปลาหมึกให้ดีนะคะ
อันดับแรก อิ๋มใช้เกลิอล้าง เพื่อเอาเมือกและความคาวออกค่ะ
จากนั้นก็ล้างน้ำให้สะอาด
แช่น้ำส้มสายชู 15 นาที เพื่อให้ปลาหมึกสีขาว สวย น่าทาน
แล้ว แช่น้ำโซดาอีก 15 นาที เพื่อให้เนื้อปลาหมึกเด้งกรอบ


 ต่อมา มาหมักกันเลย
อิ๋มใช้ขมิ้นสดในการหมักค่ะ กลิ่นจะชัดกว่า แต่จะใช้แบบผงก็ได้


 ผสมน้ำหมักปลาหมึก
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วดำ 5 ช้อนโต๊ะ
 - ขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
(ทำเยอะนิดนึงนะคะ เพราะว่า ใช้ปลาหมึกตัวใหญ่ ไซส์ 1 กิโลกรัม)
 
 
เอาปลาหมึกไปแช่ หมักทิ้งไว้ 30 นาที

พร้อมแล้วก็เอาไปย่างเลยจ้าาา

 

ที่มา : https://pantip.com/topic/41052957?fbclid=IwAR3KOkq9Nz_4D7HGy4e0AGYD1oHCryyCLUVZKta1BE3DcbqCwIpwrz_wE4A


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น