วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

น้ำตะไคร้ใบเตย เครื่องดื่มสมุนไพรประโยชน์ล้นแก้ว




น้ำตะไคร้ใบเตย เครื่องดื่มสมุนไพรประโยชน์ล้นแก้ว

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          นอกจากใบเตยจะมีดีที่กลิ่นหอมมักจะถูกนำไปเป็นตัวชูโรงความหอม และสร้างสีสันให้กับขนมไทยหลายชนิดแล้ว ถ้านำมาต้มเป็นน้ำดื่มก็มีประโยชน์ไม่น้อยเช่นกัน เพราะในใบเตยมีสารที่สามารถช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ ช่วยบำรุงหัวใจได้อีกด้วย แล้วยิ่งนำมาผสมรวมกับตะไคร้ที่มีสรรพคุณช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลมจุกเสียดในช่องท้องคงทำให้เครื่องดื่มแก้วนี้ดีต่อสุขภาพไม่น้อย ว่าแล้วก็ลองไปดูวิธีทำน้ำตะไคร้ใบเตยหอม ๆ ไว้ดื่มกันเลยดีกว่า
สิ่งที่ต้องเตรียม

          
น้ำ 1 ลิตร

          
ใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็ก 5 ใบ

          
ตะไคร้ทุบ 3 ต้น

          
น้ำตาลทราย 100 กรัม

          
น้ำมะนาว ปริมาณตามชอบ

          
น้ำแข็งสำหรับรับประทานคู่

วิธีทำ

          1. ใส่น้ำลงในหม้อ ตามด้วยใบเตย และตะไคร้ ต้มจนเดือด และน้ำเปลี่ยนสี ยกลงกรองเอากากออก

          2. เทน้ำตะไคร้ใบเตยกลับใส่หม้อต้มอีกครั้ง ใส่น้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น

          3. ตักน้ำตะไคร้ใบเตยลงในแก้ว ตามด้วยน้ำมะนาวตามชอบ ใส่น้ำแข็ง พร้อมดื่ม

          ใบเตย กับตะไคร้ที่บางบ้านปลูกเอาไว้แต่มองข้ามไป หลังจากนี้ก็ลองหยิบจับมาทำกันดูนะคะ แล้วจพบว่าสมุนไพรไทยเป็นสิ่งที่น่ามหัศจรรย์มากเลยทีเดียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น