ปอเปี๊ยะทอด
ส่วนผสม
- แผ่นปอเปี๊ยะ(ลิ๊ตเติ้ลเชฟ) 700 กรัม
- ไข่ขาว (สำหรับทาแผ่นแป้ง) 2 ฟอง
- น่ำมันปาล์มสำหรับทอด 1 ขวด
ส่วนผสมสาหรับผัดไส้
- วุ้นเส้นแช่น้ำ (ตัดยาว 2 นิ้ว) 350 กรัม
- ถั่วงอกเด็ดหาง 200 กรัม
- เห็ดหูหนูซอย 200 กรัม
- แครอทขูดเส้นฝอย 200 กรัม
- หมูบด 500 กรัม
- รากผักชีโขลกละเอียด+กระเทียมโขลกละเอียด 30 กรัม
- พริกไทยป่น 3 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 100 กรัม
ส่วนผสมน้าจิ้ม
- น้ำตาล 1 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย
- น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
- เกลือ ½ ช้อนชา
- หัวไชท้าวหั่นฝอย 50 กรัม
- แครอทหั่นฝอย 50 กรัม
วิธีทำสำหรับผัดไส้
- เทน้ำมันใส่กรทะ ตั้งไฟพอร้อนผัดรากผักชี กระเทียมให้หอมเทน้ำมันใส่กรทะ ตั้งไฟพอร้อนผัดรากผักชี กระเทียมให้หอม
- ใส่หมูลงไปผัดจนสุก ใส่เห็ดหูหนู ถั่วงอก แครอท ลงไป ปรุงรส แล้วใส่วุ้นเส้นลงไป อย่าให้เส้นจับกันเป็นก้อน ผัดจนแห้งตักส่ภาชนะพักไว้ใส่หมูลงไปผัดจนสุก ใส่เห็ดหูหนู ถั่วงอก แครอท ลงไป ปรุงรส แล้วใส่วุ้นเส้นลงไป อย่าให้เส้นจับกันเป็นก้อน ผัดจนแห้งตักส่ภาชนะพักไว้
- ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไป (ยกเว้นหัวไชท้าว แครอท) เคี่ยวจนเหนียว พอเริ่มเย็นใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไป ชิมรสชาติ(ยกเว้นหัวไชท้าว แครอท) เคี่ยวจนเหนียว พอเริ่มเย็นใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไป ชิมรสชาติ
การทอดปอเปี๊ยะใช้น้ำมันปาล์มในการทอด ทอดสองครั้ง เพื่อให้กรอบนาน ทอดครั้งแรกพอเหลืองครั้งที่สองให้สุกกรอบ
ที่มา http://zeedfood.blogspot.com/2011/01/blog-post_584.html
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น