วันอังคารที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2566

ไข่พะโล้ง่าย ๆ ไม่ใส่ผงพะโล้ หวานหอมกลมกล่อมฉบับเร่งด่วน

 

 

ส่วนผสม ไข่พะโล้

  • ไข่ไก่หรือไข่เป็ดเท่าที่มี
  • เกลือป่น (ใส่เล็กน้อยให้มีรสเค็มช่วยประหยัดเครื่องปรุงชนิดอื่น)
  • น้ำเปล่า ถ้าตุ๋นนานใส่ 3/4 ของขนาดหม้อภาชนะ
  • ปีกบนไก่ (น่องหรือสะโพก) ปริมาณตามชอบ
  • แท่งอบเชย 2-3 แท่ง (ใส่ให้พอมีกลิ่น)
  • ดอกโป๊ยกั๊ก ตามชอบ
  • น้ำตาลปี๊บ ใส่ตามชอบ (ถ้าชอบหวานกลมกล่อมใส่เยอะหน่อย ไม่มีใช้น้ำตาลทรายแทนได้ หรือจะใส่น้ำตาลปี๊บ 1/2 ส่วน น้ำตาลทราย 1/2 ส่วนก็ได้)
  • ซีอิ๊วขาว (ช่วยเพิ่มความหอมอร่อย ชิมรสหลังจากใส่เกลือป่นก่อนเติม)
  • น้ำปลา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
  • ซีอิ๊วดำ (ช่วยเพิ่มสีของไข่พะโล้ ถ้าชอบเข้มมากใส่เยอะหน่อย) 

 

วิธีทำไข่พะโล้



  • เริ่มแรกต้มไข่ก่อนเลย ใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อยจะได้ปอกเปลือกง่ายขึ้น

  • ใส่น้ำเปล่าในหม้อภาชนะประมาณครึ่งหม้อภาชนะต้มจนเดือด จากนั้นใส่ปีกไก่ลงไปรอจนเดือด

 

  • ใส่แท่งอบเชยและดอกโป๊ยกั๊กตามลงไป



 
  • พอไก่สุกปรุงรสตามชอบ
 
 
  • หลังปรุงรสเติมน้ำเปล่าลงไปให้ได้ 3/4 ของหม้อภาชนะ จากนั้นเคี่ยวต่ออีก 30 นาทีหรือจนไก่เปื่อยนุ่มตามชอบ

 

  • เพียงเท่านี้ก็จะได้ไข่พะโล้แบบง่าย ๆ ไว้กิน
 
ที่มา : https://cooking.kapook.com/view224304.html
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น